Theo Sở Du lịch Hà Nội, ngay khi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội xác nhận trường hợp N.H.N mắc COVID-19, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Ngoại vụ Hà Nội đã cập nhật thông tin dữ liệu hành khách trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines hạ cánh sân bay Nội Bài, Hà Nội vào sáng 2/3 vừa qua.

Sở Du lịch Hà Nội rà soát, tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố phục vụ đoàn khách du lịch đi cùng chuyến bay VN0054, xác định có 4 công ty lữ hành của Hà Nội đón đoàn là Công ty Exo travel đón 22 khách, Công ty Vidotour đón 20 khách, Công ty APT Travel và Luxury Travel với 2 khách.

Công ty Exo travel đón 22 khách, trong đó 20 khách đã đi khỏi Hà Nội và được cách ly tại các địa phương Sa Pa của tỉnh Lào Cai, Hạ Long thuộc Quảng Ninh, Đà Nẵng, thành phố Huế của Thừa Thiên-Huế, Hải Phòng; 2 khách còn lại đang được cách ly tại khách sạn ở Hà Nội.

Trong 20 khách này có 4 khách bị nhiễm virus gây dịch COVID-19 tại Sa Pa (2 khách) và Hạ Long (2 khách).

Công ty Vidotour đón 20 khách, trong đó có 4 khách đang cách ly tại 2 khách sạn ở Hà Nội, 16 khách còn lại đã đi đến thành phố Huế, Thừa Thiên-Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai và được cách ly tại các địa phương này. Trong 16 khách trên có một khách tại Huế dương tính với virus SARS-CoV-2.

[Lộ trình của hai khách Anh dương tính với SARS-CoV-2 đang ở Đà Nẵng]

Công ty APT Travel và Công ty Luxury Travel cung cấp dịch vụ cho hai khách nhận phòng khách sạn ngày 2/3 vừa qua (không có hướng dẫn viên).

Ngày 3/3 vừa qua, 2 khách này đi tour ghép đến Hạ Long cả ngày do Công ty APT tổ chức, thời gian còn lại khách tự do.

Ngày 5/3 vừa qua, 2 khách này bay trên chuyến bay VN931 có hành trình Hanoi-Luang Prabang (Lào), được đặt vé bởi Công ty Luxury Travel.

Ngày 7/3 vừa qua, cả 2 khách bay chuyến có hành trình Luang Prabang-Siem Reap (Campuchia), sau đó dự kiến về thẳng nước Anh.

Sở Du lịch Hà Nội có văn bản gửi các Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch (Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Bình, Kiên Giang, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Lào Cai, Hòa Bình, Khánh Hòa, Cao Bằng) đang có khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 lưu trú tại địa phương và đón khách từ doanh nghiệp lữ hành đưa đến để phối hợp thông tin quản lý, cách ly phòng, chống bệnh dịch theo quy định.

Sở Du lịch Hà Nội đã thông tin đến các Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch liên quan để tiến hành ngay phương án phân loại, cách ly khách trên chuyến bay VN0054 khi đến du lịch tại địa phương; đồng thời, có các biện pháp khử khuẩn, cách ly với các phương tiện vận chuyển, cơ sở lưu trú, nhân viên phục vụ... liên quan theo quy định.

Tính đến ngày 8/3, toàn bộ 36 khách trên chuyến bay VN0054 sau khi ở Hà Nội di chuyển đi các tỉnh, thành phố trong nước đã được áp dụng quy định cách ly, gồm: Lào Cai (2 khách), Quảng Ninh (3 khách), Đà Nẵng (6 khách), Thừa Thiên-Huế (8 khách), Hải Phòng (8 khách), Thành phố Hồ Chí Minh (6 khách).

Ha Noi cach ly khach du lich nuoc ngoai tren chuyen bay VN0054 hinh anh 1Hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế cho du khách nước ngoài phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Cập nhật đến 20 giờ ngày 8/3, cả nước có 9 trường hợp nhiễm dịch COVID-19 là khách quốc tế trên chuyến bay VN0054 gồm Lào Cai (2 khách), Quảng Ninh (4 khách), Đà Nẵng (2 khách), Thừa Thiến-Huế (1 khách).

Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành trên thực hiện nghiêm túc các quy định khai báo thông tin y tế của khách với nơi đến, địa phương trong nước để thực hiện phân loại, cách ly theo quy định; đồng thời, quản lý hướng dẫn viên tham gia đón khách theo quy định.

Tổng hợp có 36 khách nước ngoài trong chuyến bay VN0054 đã lưu trú tại 10 khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Đống Đa.

Sở Du lịch phối hợp Công an thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội rà soát, cập nhật thông tin lịch trình khách.

Các khách sạn đang thực hiện nghiêm túc các quy định với khách cách ly tại cơ sở theo quy định. Đồng thời, các khách sạn thực hiện phun hóa chất phòng chống dịch, trang bị khẩu trang, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng và khu vực lễ tân, vệ sinh nơi làm việc, phương tiện phục vụ khách du lịch, nhắc nhở du khách và nhân viên đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi tham gia các dịch vụ du lịch; thực hiện ứng xử văn minh trong du lịch.

Tính đến ngày 8/3 còn 10 khách du lịch quốc tế trên chuyến bay VN0054 vào ngày 2/3/2020 đang lưu trú tại Hà Nội và đang thực hiện cách ly tại khách sạn. Tất cả những khách du lịch đang cách ly có sức khỏe bình thường, ổn định, chưa có biểu hiện bất thường.

Ngày 8/3, toàn bộ khách sạn có khách trên chuyến bay VN0054 từng lưu trú ở Hà Nội đã tiến hành khử trùng toàn bộ khách sạn theo đúng quy định.

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, từ tối 8/3 và sáng 9/3, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội và rà soát lại khách lưu trú tại đây, đảm bảo các điều kiện an toàn sức khỏe cho khách, đồng thời thực hiện theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Việc phun khử khuẩn và rà soát khách lưu trú được thực hiện sau khi có thông tin có 2 du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đã từng lưu trú tại khách sạn.

Hiện tại, cơ quan chức năng và khách sạn đang tiến hành xác minh thông tin.

Đơn vị không nhận khách mới vào lưu trú tại khách sạn từ 22 giờ ngày 8/3 đến khi kết thúc quá trình cách ly phòng dịch.

Khách sạn lập danh sách toàn bộ nhân viên khách sạn và thu thập thông tin quá trình hoạt động, di chuyển, tiếp xúc với những người nào trong thời gian từ ngày 2/3 đến nay; trong đó xác định rõ số nhân viên có tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, tổ chức kê khai y tế đối với từng cá nhân để theo dõi sức khỏe và phục vụ công tác chống dịch bệnh./.

Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)