Hà Nội: Cảnh báo hiện tượng nhắn tin lừa đảo mạo danh Bảo hiểm xã hội

Một số đối tượng lợi dụng sơ hở để nhắn tin cho người lao động với nội dung: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan."
Hà Nội: Cảnh báo hiện tượng nhắn tin lừa đảo mạo danh Bảo hiểm xã hội ảnh 1(Nguồn: BHXN Hà Nội)

Ngày 28/10, tin từ Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, gần đây trên địa bàn thành phố có tình trạng một số đối tượng mạo danh là cơ quan Bảo hiểm xã hội nhắn tin cho người lao động để thông báo việc nhận tiền trợ cấp do bị ảnh hưởng dịch COVID-19. 

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, một số đối tượng lợi dụng sơ hở để nhắn tin cho người lao động với nội dung: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan."

Trước vụ việc trên, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội khẳng định tin nhắn trên là lừa đảo. Cơ quan Bảo hiểm xã hội không gửi tin nhắn có dòng chữ “chưa nhận được,” không có tin nhắn chữ “o” thay bằng số “0”. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội thành phố cảnh báo người lao động trong tin nhắn phải có chữ "BHXHVN, BHXH_HANOI…" là từ khóa đã được đăng ký với tổng đài.

[Cảnh báo hình thức lừa đảo xem video, đọc báo kiếm tiền qua mạng]

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác, thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 31/12/2021. Vì vậy, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Nếu cần tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần vào website Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội theo đường link: https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx; sau đó, nhấp chuột vào banner có nội dung "Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP" rồi nhập mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, tích chọn “Tôi không phải là người máy” và ấn “Tra cứu”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục