Hà Nội: Chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng sau khi lừa bán khẩu trang

Lợi dụng tình hình dịch COVID-19 bùng phát năm 2020 gây khan hiếm khẩu trang, Vũ Hoàng Anh (28 tuổi, ở Hà Nội) nói dối có nguồn hàng để chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng của ba người bị hại.
Hà Nội: Chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng sau khi lừa bán khẩu trang ảnh 1Bị cáo Vũ Hoàng Anh. (Nguồn: laodong.vn)

Ngày 26/10, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Vũ Hoàng Anh (sinh năm 1993, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, vào tháng 3/2020, do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 bùng phát, Hoàng Anh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc gian dối hứa hẹn, nhận tiền đặt cọc mua khẩu trang y tế với số lượng lớn của những người có nhu cầu.

Qua mạng xã hội Facebook, anh Thái Văn Long (sinh năm 1992, ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) quen biết Hoàng Anh.

[Lừa góp vốn mua khẩu trang y tế giá rẻ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng]

Lúc này, Hoàng Anh giới thiệu bản thân có khả năng cung cấp khẩu trang y tế các loại với số lượng lớn.

Tháng 3/2020 theo hẹn, anh Long đến gặp Hoàng Anh để trao đổi, đặt mua khẩu trang y tế.

Hoàng Anh nói với anh Long rằng bản thân có khả năng cung cấp 300 thùng khẩu trang y tế, với giá 13 triệu đồng/thùng, tổng số tiền thanh toán là 3,9 tỷ đồng.

Hoàng Anh yêu cầu anh Long phải chuyển trước tiền đặt cọc bằng 30% tổng giá trị lô hàng. Anh Long đã chuyển cho bị cáo 800 triệu đồng tiền đặt cọc để mua 300 thùng khẩu trang y tế.

Sau khi nhận tiền, Hoàng Anh không tìm nguồn hàng để giao cho anh Long như đã hứa, mà dùng tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết rồi đưa ra nhiều lý do để khất hẹn, lẩn tránh không giao hàng.

Với thủ đoạn tương tự, Hoàng Anh còn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 2 người khác. Tổng số tiền Hoàng Anh chiếm đoạt của ba bị hại là hơn 1,5 tỷ đồng. Đến nay, bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, còn chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Theo lời khai của bị cáo, khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020, Hoàng Anh làm môi giới bán khẩu trang y tế trên mạng Internet.

Song do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, bị cáo nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ bằng cách giới thiệu bản thân có khả năng cung cấp hàng khẩu trang y tế với số lượng lớn để nhận tiền đặt cọc của những người có nhu cầu mua hàng khẩu trang y tế, sau đó chiếm đoạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục