Ha Noi canh bao nguy co su co dien trong ngay nang nong hinh anh 1Nhân viên EVN Hà Nội ứng trực để giải quyết các sự cố về điện. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Những ngày qua, Thủ đô Hà Nội hứng chịu đợt nắng nóng trên diện rộng, gay gắt và kéo dài. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi lên đến hơn 40 độ C.

Điều này kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của nhân dân tăng cao dẫn đến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô cũng tăng đột biến.

Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội), ngày 12/6, sản lượng điện tiêu thụ trên toàn thành phố đã lên tới mức 84,3 triệu kWh (cao nhất kể từ đầu năm nay).

Trong khi đó, bình quân sản lượng điện tiêu thụ 1 ngày trong tháng 3 là 47,726 triệu kWh; tháng 4 là 54,371 triệu kWh và tháng 5 là 57,995 triệu kWh.

EVN Hà Nội cho biết nhằm cung ứng điện đảm bảo, an toàn, chất lượng ổn định, không để xảy ra thiếu điện, sự cố điện trong những ngày nắng nóng, đơn vị đã tính toán phương án tối ưu, quản lý vận hành lưới điện, cân chỉnh pha, đo nhiệt ở các điểm đấu nối tránh bị quá tải gây mất điện ở một số khu vực.

Ghi nhận tại Công ty Điện lực quận Bắc Từ Liêm, ngoài việc chủ động "kịch bản" để đối phó với quá tải điện ở một số khu vực do lượng điện tiêu thụ cao thì công ty này còn chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng vật tư, thiết bị, phương tiện để có thể khẩn trương xử lý các tình huống xảy ra trong những ngày nắng nóng.

[Tiêu thụ điện tại Hà Nội lên cao nhất từ đầu năm do nắng nóng]

Đặc biệt, Công ty điện lực quận này đưa vào áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng (hotline), tức là sửa chữa điện trực tiếp trên chính đường dây mang điện áp 22kV mà không cần cắt điện như trước đây nên hạn chế đến mức thấp nhất, sự cố mất điện, quá tải điện do yếu tố chủ quan xảy ra trên địa bàn.

Địa bàn quận Tây Hồ trong những ngày nắng nóng vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ đã tăng ở mức kỷ lục. Một số máy biến áp ở nhiều khu vực đã có hiện tượng đầy tải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây quá tải, sự cố điện.

Trước thực tế trên, Công ty Điện lực quận Tây Hồ đã tăng cường, bố trí lực lượng ứng trực, thường xuyên rà soát tình hình mang tải, kiểm tra, tuần canh không để xảy ra sự cố do hành lang tuyến bị vi phạm.

Đồng thời, Công ty Điện lực quận Tây Hồ cũng thực hiện dừng toàn bộ các lịch tạm ngừng cung cấp điện phục vụ cải tạo nâng cấp lưới điện trong những ngày nắng nóng từ 36 độ C trở lên…

Nhìn chung các công ty điện lực quận huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chuẩn bị khá tốt về vật tư, nhân lực để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra từ nguyên nhân quá tải điện, gây sự cố.

Tuy nhiên, theo ghi nhận trên địa bàn thành phố vẫn có hiện tượng bị mất điện, do chập cháy mối tiếp xúc, quá tải automat khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố mất điện của một số hộ dân bước đầu được xác định là quá tải đường dây, do sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện.

Để sử dụng điện trong những ngày nắng nóng được an toàn, EVN Hà Nội khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm bao gồm khung giờ từ 11 giờ đến 14 giờ và từ 18 giờ đến 23 giờ hàng ngày.

Người dân nên sử dụng các loại điều hòa tiết kiệm năng lượng và để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Nhiệt độ điều hòa cũng nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện.

Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ gây tốn điện.

Mặt khác, để đề phòng nguy cơ cháy nổ lưới điện, trạm điện, EVN Hà Nộiđề nghị người dân, không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

EVN Hà Nội cũng đã công khai số điện thoại của tổng đài 19001288 phục vụ 24/7, tiếp nhận thông tin phản ánh của người sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)