Ha Noi: Dam bao an toan tuyet doi khi tien hanh tiem vaccine dot 2 hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội chiều 12/4, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai các biện pháp không để COVID-19 lây lan và phòng chống dịch bệnh tay chân miệng… đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối tiêm vaccine COVID-19 đợt 2.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến nay thành phố đã tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 8.047 người, vượt chỉ tiêu đề ra, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

“Thành phố có kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ hơn 26.000 nhân viên y tế và hiện đã xét nghiệm được hơn 12.000 người, tất cả đều âm tính. Việc tiêm vaccine ngừa trong đợt 2, khoảng hơn 50.000 liều sẽ ưu tiên cho hơn 26.000 nhân viên y tế và hơn 70.000 thành viên tổ giám sát COVID-19 cộng đồng,” Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin.

[Thêm 9 ca mắc mới COVID-19 là các ca nhập cảnh được cách ly ngay]

Cũng theo ông Hạnh, Hà Nội đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất toàn quốc trong đợt 1 tiêm vaccine COVID-19. Thành phố dự trù tiêm vaccine cho 350.000 người trong năm 2021.

"Đến năm 2022, sẽ có thêm nhiều nguồn vaccine COVID-19, trong đó có vaccine của Việt Nam sản xuất giá rẻ hơn (dự kiến khoảng 120.000 đồng/liều). Việc tiêm vaccine phải đặt an toàn lên hàng đầu,” Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin thêm.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu để phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện bình thường mới.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu tiếp tục tăng cường, kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh đồng thời lưu ý các đơn vị phải chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cơ sở y tế; thực hiện nghiêm các quy định trong khu cách ly tập trung, các khách sạn thực hiện cách ly…

Về việc tiêm vaccine đợt 2 quy mô lớn hơn nhiều, đối tượng mở rộng hơn, Phó Chủ tịch thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế cần làm bài bản từ khâu tuyên truyền, tập huấn; quy trình tiêm chủng phải thực hiện nghiêm túc từ khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm, hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra do chủ quan…

“Số lượng, danh sách người trong diện được tiêm chủng đợt 2 cần phải đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân,” ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến các bệnh về tay chân miệng, sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền để người dân biết, nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch cho giáo viên, học sinh; khuyến cáo phụ huynh, hướng dẫn nhà trường vệ sinh môi trường lớp học bằng xà phòng hoặc cloramin B..

“Các đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra đôn đốc các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học và các nhóm trẻ, nhà trẻ gia đình để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch như vệ sinh môi trường, cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, săn sạch, ở sạch…,” ông Chử Xuân Dũng nói./.

Xuân Quảng (Vietnam+)