Ngày 2/8, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội Hoàng Diệu Hiền cho biết Chi cục xây dựng đề án tầm soát phát hiện sớm các tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố, giai đoạn 2011-2015, với tổng kinh phí dự kiến trên 100 tỷ đồng trình Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt.

Trong tổng số kinh phí trên, có khoảng 70 tỷ đồng để xây dựng trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Cũng theo bà Hiền, 30 tỷ đồng còn lại sẽ chi cho các hoạt động truyền thông, đào tạo, tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế hoạt động trong lĩnh vực của đề án; đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ sàng lọc, chẩn đoán và quản lý, giám sát thực hiện đề án. Đề án nhằm đẩy mạnh hoạt động sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, từng bước kiểm soát và hạ thấp tỷ lệ dị tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng đân số Thủ đô.

Trong năm 2012, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động và tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh trong nhân dân; đặc biệt là các cặp vợ chồng đang và sẽ có thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ, thành viên trong gia đình, lãnh đạo cơ quan và người có uy tín trong cộng đồng. 100% các bệnh viện tuyến quận, huyện và bệnh viện thành phố, trạm y tế các xã đã triển khai hoạt động cung cấp dịch vụ siêu âm sàng lọc trước sinh.

Việc lấy máu xét nghiệm được thực hiện tại 100% bệnh viện tuyến quận, huyện, một số bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn, bệnh viện thành phố và mở rộng thực hiện tại các trạm y tế xã, phường. Thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2015, 90% số phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh được tuyên truyền tư vấn và được sàng lọc.

Trước đó, năm 2011, chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là một trong những hoạt động nằm trong dự án “Nâng cao chất lượng giống nòi” của chương trình mục tiêu Quốc gia. Kết quả, chương trình đã triển khai các hoạt động truyền thông tại 567 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện; các hoạt động chuyên môn kỹ thuật triển khai tại 23 bệnh viện trên địa bàn.

Qua đó đã có 105.176 thai phụ được siêu âm, sàng lọc trước sinh, chiếm 85% tổng số phụ nữ mang thai trên địa bàn, cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu Trung ương giao. Trong đó phát hiện nghi ngờ bất thường 1.236 trường hợp, chiếm 11,7%; đình chỉ thai nghén 79 trường hợp, chiếm 0,75% tổng số thai phụ được sàng lọc. Ngoài ra còn lấy mẫu gót chân sàng lọc sơ sinh được 24.079 mẫu, tăng 270% so với năm 2010./.

Tuyết Mai (TTXVN)