Hà Nội gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng để đẩy mạnh đầu tư công

Nguồn vốn đầu tư công của Hà Nội mỗi năm hàng chục nghìn tỷ đồng, tuy nhiên giải phóng mặt bằng là một trong những yếu tố vướng mắc nhất khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công không đạt mục tiêu.
Hà Nội gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng để đẩy mạnh đầu tư công ảnh 1Huyện Ba Vì (Hà Nội) huy động phương tiện cơ giới thực hiện cưỡng chế tháo dỡ, cây, tường rào...trong phạm vi giải phóng mặt bằng. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

Theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 11, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố cao hơn cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên vẫn thấp so với mục tiêu đề ra.

Lĩnh vực đầu tư công trên địa bàn Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế không chỉ cho thành phố mà là cả vùng Thủ đô. Nguồn vốn đầu tư hàng năm rất lớn với hàng chục nghìn tỷ đồng.

Việc chậm giải ngân nguồn vốn này liên quan nhiều đến việc đầu tư, điều chỉnh nguồn vốn, phát sinh chi phí cũng như kéo dài thời gian thực hiện.

Có nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan dẫn tới việc chậm trễ này, nhưng khó khăn trong giải phóng mặt bằng là một trong những yếu tố vướng mắc nhất.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã có báo cáo chuyên đề về giải phóng mặt bằng và giải quyết các vướng mắc liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố.

[Đô thị ven sông: Đưa Hà Nội vươn tầm các thành phố lớn trên thế giới]

Để tháo gỡ được những khó khăn, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ động, quyết liệt trong giải phóng mặt bằng.

Trường hợp có vướng mắc, cần nghiên cứu các trường hợp tương tự mà thành phố đã tháo gỡ chính sách, kịp thời báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố để chỉ đạo giải quyết.

Các địa phương tăng cường quản lý đất đai, chống lấn chiếm, xây dựng trái phép, kịp thời giải tỏa các vi phạm về đất đai.

Các đơn vị tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch và phát huy tính dân chủ trong giải phóng mặt bằng; tăng cường tuyên truyền, vận động làm cho người dân hiếu và chấp hành chủ trương thu hồi đất của cấp có thẩm quyền.

Các sở, ban, ngành thành phố chủ động đề xuất, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, giá đất bồi thường, giá đất tái định cư, giá nhà tái định cư; tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị đối với những vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền Ủy ban Nhân dân thành phố; kịp thời hướng dẫn, chuẩn bị đủ quỹ đất, nhà tái định cư phải đi trước một bước, bảo đảm công khai, minh bạch, người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông vừa chỉ đạo cụ thể, đối với việc thu hồi đất quốc phòng để thực hiện các dự án giao thông trên địa bàn, trên cơ sở tình hình vướng mắc cụ thế tại dự án, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể để Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, giải quyết.

Về vị trí tái định cư bằng đất, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, xem xét và quyết định vị trí tái định cư cho các hộ khi thu hồi đất thực hiện các dự án trên địa bàn vào quỹ đất tái định cư do Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và quản lý; trong đó, ưu tiên thực hiện theo chủ trương đầu tư của dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục