Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao tặng Giấy khen cho Ban lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 9/7, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức biểu dương, khen thưởng đột xuất 19 cán bộ y tế của bệnh viện Phụ sản Hà Nội có nguy cơ phơi nhiễm HIV do quên mình cứu bệnh nhân nhiễm HIV trong kíp trực ngày 4/7.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã trao giấy khen ​tặng 19 cán bộ y tế cho đại diện Ban giám đốc bệnh viện.

Trước đó, ngày 4/7, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H., sinh năm 1979, hiện đang sống tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vào khoa cấp cứu với tình trạng rất nguy kịch, có nguy cơ tử vong do băng huyết. Với tinh thần hết lòng cứu sống cho bệnh nhân, bệnh viện đã huy động 19 cán bộ y tế của các khoa, phòng trong bệnh viện tham gia cấp cứu.

Bệnh nhân được ép tim ngoài lồng ngực, hồi sức cấp cứu tại phòng khám. Khi có dấu hiệu của sự sống thì máu trong âm đạo của bệnh nhân tiếp tục chảy nên các bác sỹ tiến hành mổ cấp cứu ngay và cắt toàn bộ tử cung của bệnh nhân do đã bị hoại tử.

Tình trạng bệnh nhân đòi hỏi phải xử trí thật nhanh, các y bác sỹ đã tiến hành mổ ngay, do vậy không có thời gian để mặc quần áo, đeo kính phòng hộ. Quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh, bệnh nhân phải truyền 4 lít máu. Khi ca phẫu thuật thành công mới có kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân là nhiễm HIV.

Lúc đó 19 cán bộ y tế mới biết là mình có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV. Đáng mừng là tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và bệnh nhân đã được xuất viện chiều 8/7.

Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Phụ sản đã tiến hành làm xét nghiệm, lấy thuốc kháng virus (ARV) cho 19 cán bộ y tế điều trị dự phòng phơi nhiễm.

Trong 3 tháng và 6 tháng tiếp theo, bệnh viện tiếp tục làm các xét nghiệm theo dõi định kỳ để xác định chính xác trình trạng nhiễm HIV hoặc không nhiễm HIV. Tổ chức thăm hỏi, động viên và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho 19 cán bộ, thầy thuốc yên tâm điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Đánh giá cao sự quên mình cứu bệnh nhân của kíp trực, Giám đốc bệnh viện Nguyễn Duy Ánh tâm sự, trước tính mạng của người bệnh đang ngàn cân treo sợi tóc, nếu các cán bộ y tế nghĩ đến trang bị cho mình chắc không cứu được tính mạng người bệnh. Ngay sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện cũng đã cung cấp ngay một số bộ bảo hộ phẫu thuật cho phòng khám cấp cứu để phòng chống lây nhiễm HIV và các dịch bệnh truyền nhiễm cho cán bộ y tế.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khác thực hiện nghiêm túc quy trình khám chữa bệnh, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm hạn chế thấp nhất khả năng phơi nhiễm các bệnh truyền nhiễm, trong đó có HIV./.