Mưa lớn bất ngờ đổ ập sáng sớm gây khó khăn cho học sinh thi vào 10

Hà Nội: Mưa lớn bất ngờ xuất hiện sáng sớm, nhiều khu vực bị ngập úng

Sáng sớm nay, 12/6, nhiều khu vực Hà Nội như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì,... đã xuất hiện trận mưa dông lớn kèm gió giật mạnh khiến nhiều khu vực bị ngập úng kéo dài.
Hà Nội: Mưa lớn bất ngờ xuất hiện sáng sớm, nhiều khu vực bị ngập úng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia trong bản tin gửi báo chí vào tối 11/6, khả ăng cao mưa dông kèm gió giật mạnh có thể gây đổ cây xanh trên các tuyến phố ở Hà Nội sẽ xuất hiện trong chiều 12/6. Tuy nhiên, thực tế mưa đã xuất hiện sớm hơn dự kiến.

Tại bản tin phát lúc 5 giờ 15 phút sáng 12/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang hình thành và phát triển trên khu vực huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Trong những giờ tới, các vùng mây này sẽ còn tiếp tục phát triển, mở rộng, gây mưa rào và dông cho các khu vực lân cận và các quận huyện khác ở trung tâm thành phố. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.

Ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus tại khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì sáng nay (12/6) cho thấy mưa dông kèm kèm gió giật mạnh bắt đầu xảy ra từ lúc 5 giờ 45 phút sáng. Tới lúc 6 giờ 30, trời bắt đầu tạnh mưa.

Do mưa lớn xảy ra trong thời gian ngắn nên một số khu vực đã bị ngập úng kéo dài.

Kết quả ghi nhận trên bản đồ xác định vị trí các điểm ngập khi mưa của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội sáng nay cho thấy tại khu vực Bùi Xương Trạch, mức độ ngập kéo dài 50m; khu vực Thụy Khuê, ngập dài 150m; khu vực Vũ Trọng Phụng-Quan Nhân, mức độ ngập dài 80m...

Mưa lớn và ngập úng cục bộ đã gây nhiều khó khăn cho các "sĩ tử" của Hà Nội trong ngày thi đầu tiên. Nhiều phụ huynh đã phải "đội mưa" để đưa con đến các điểm thi khá vất vả.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, phần lớn các điểm ngập đã rút nước.

[Bắc Bộ có mưa to, đề phòng nguy cơ sạt lở đất ở các tỉnh miền núi]

Trước đó, chia sẻ tới báo chí vào chiều tối 11/6, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia cho biết từ chiều 12/6, do ảnh hưởng của rìa phía Tây áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên ở các tỉnh phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra dông, lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại thủ đô Hà Nội - nơi ngày hôm nay sẽ bắt đầu diễn ra kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10, trong  chiều ngày 12 và các ngày 13, 14/6, khả năng cao xuất hiện mưa dông kèm gió giật mạnh có thể gãy đổ cây xanh trên các tuyến phố trên khu vực thủ đô Hà Nội.

“Ngoài ra, mưa to đến rất to trong khoảng thời gian ngắn nên có thể gây ngập cục bộ cho một số tuyến phố ở các quận nội thành. Mưa to và ngập úng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian di chuyển của các thí sinh, đặc biệt vào thời điểm trước và sau giờ thi các ngày 13 và 14/6,” ông Lâm nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục