Ha Noi: Ngan chan toi pham trong lua tuoi thanh, thieu nien hinh anh 1Một số 'quái xế' đi xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên đường phố Hà Nội bị vây bắt. (Ảnh: TTXVN phát)

Các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội cùng công an các quận, huyện đã liên tiếp ngăn chặn nhiều nhóm thanh thiếu niên manh động, cầm dao, gậy sắt, đi xe máy lạng lách, đánh võng trên đường, thậm chí một số nhóm còn tụ tập đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Điển hình như ngày 19/3, do có mâu thuẫn từ trước, hai nhóm thanh thiếu niên đã tụ tập dùng vỏ chai thủy tinh ném, sau đó cầm hung khí lao vào đánh nhau tại tuyến đường trước cổng khu đô thị Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Hậu quả là Phạm Tuấn Cường (sinh năm 2003, trú tại phường Phú La, Hà Đông) bị thương nằm gục tại hiện trường.

Theo thông tin ban đầu, nhóm đối tượng gây thương tích cho Cường hầu hết còn khá trẻ, có người chưa đủ 18 tuổi. Tiến hành điều tra, từ ngày 20 đến ngày 22/3, Công an quận Hà Đông đã tạm giữ hình sự 30 đối tượng, trong khoảng 40 đối tượng được xác định, triệu tập liên quan đến vụ án này.

Cả 30 đối tượng đều bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Ngoài số đối tượng trên, đối với những trường hợp chưa đủ 18 tuổi, công an quận đã lập hồ sơ, bắt viết cam đoan, sau đó tạm cho về để tiếp tục xử lý.

Trước đó, ngày 14/3, Tổ công tác chống đua xe của Công an huyện Đông Anh tuần tra trên trục đường kinh tế Miền Đông, Cao Lỗ, Quốc lộ 3, Trường Sa... đã phát hiện nhóm 20 nam thanh niên sử dụng xe máy che biển kiểm soát và tháo biển kiểm soát, cầm theo dao kiếm, gậy chạy xe máy với tốc độ cao, bấm còi xe liên tục, lạng lách, đánh võng trên gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

[Hà Nội: Bắt giữ nhóm đối tượng phóng xe máy lạng lách, gây rối trật tự]

Qua điều tra bước đầu, Công an huyện Đông Anh đã tạm giữ hình sự 18 đối tượng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, hai đối tượng dưới 16 tuổi được Công an huyện Đông Anh áp dụng biện pháp khác để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo pháp luật. Hầu hết các đối tượng bị xử lý đều là thanh niên có tuổi đời từ 18 đến 20 tuổi.

Công an huyện Đông Anh đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm nhóm đối tượng theo quy định pháp luật.

Theo thống kê, từ ngày 9/3 cho đến nay, các tổ công tác 141 của Công an thành phố Hà Nội đã triển khai phương thức bí mật hóa trang, sử dụng phương tiện cá nhân chủ động tuần tra trên đường, qua đó phát hiện, chặn giữ 345 đối tượng có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 242 phương tiện vi phạm.

Lực lượng này kịp thời giải tán nhiều đám đông tập trung không cần thiết, phát hiện và thu giữ một kiếm, hai bình bóng cười… Phần lớn các đối tượng tham gia những vụ việc này từ 15 đến 22 tuổi.

Trước thực tế nêu trên, Công an thành phố Hà Nội đã và đang tích cực đấu tranh triệt phá, ngăn chặn nhóm tội phạm này.

Ở góc độ địa phương, Thượng tá Khuất Mạnh Thuyết, Phó trưởng Công an huyện Đông Anh cho biết Công an huyện đã và đang chỉ đạo công an các xã, thị trấn tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, kế hoạch đấu tranh, để ngăn ngừa tội phạm trong thanh, thiếu niên. Trọng tâm là phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, để tạo tính răn đe.

Theo Thượng tá Khuất Mạnh Thuyết, để phòng ngừa có hiệu quả loại tội phạm này cần có sự vào cuộc đồng bộ của toàn xã hội, nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, nhà trường và phụ huynh trong việc giáo dục, định hướng nhân cách cho các thanh, thiếu niên.

Cùng với đó, việc thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhà trường sẽ góp phần giúp học sinh có lối sống lành mạnh, không vi phạm pháp luật.

Phụ huynh cần chủ động hướng dẫn, định hướng cho con em mình tiếp xúc với những thông tin lành mạnh và có sự giám sát chặt chẽ trong việc tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội. Thực tế cho thấy nhiều hội nhóm trên không gian mạng chứa nhiều thông tin xấu, độc, kích động bạo lực. Các em tham gia các hội nhóm này rất dễ bị lôi kéo, thúc đẩy hành vi phạm tội.

Đồng quan điểm, Trung tá Nguyễn Văn Trung, Trưởng Công an phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) cho rằng để ngăn chặn, phòng ngừa và kéo giảm được tình trạng tội phạm thanh, thiếu niên cần có giải pháp tổng hợp, đồng bộ và đòi hỏi trách nhiệm của toàn xã hội, không chỉ riêng lực lượng công an, trong đó giải pháp có hiệu quả nhất là tuyên truyền.

Giải pháp này cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể thông qua các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, nâng cao nhận thức pháp luật cho thanh, thiếu niên./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)