Ha Noi phan dau giam thap nhat thiet hai do dich COVID-19 hinh anh 1Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 10/4, tại Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch COVID-19, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hà Nội phấn đấu để giảm thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 ở mức thấp nhất và quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp của Chính phủ và thành phố đề ra, phấn đấu tăng trưởng ở mức cao hơn cả nước 1,3%.

Theo đó, cần song hành việc tập trung nguồn lực, thời gian cho công tác phòng chống dịch với bảo đảm vận hành thông suốt hệ thống chính trị, chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại kinh tế; đồng thời, tìm những dư địa để duy trì tăng trưởng khi tình hình dịch bệnh ổn định "nền kinh tế sẽ bật mạnh như lò xo nén lâu ngày."

Ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hà Nội cam kết với Thủ tướng, Chính phủ sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương trên địa bàn để triển khai quyết liệt, kịp thời, công khai, minh bạch hỗ trợ đúng đối tượng các chính sách mà Chính phủ ban hành.

Về tình hình kinh tế-xã hội của Hà Nội quý 1 vừa qua mặc dù có nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng của Thủ đô vẫn đạt 3,72%; ngân sách Nhà nước đạt khoảng 72.600 tỷ, bằng 26,5% tổng dự toán.

Về nông nghiệp, năm nay, thành phố quyết tâm đạt tăng trưởng 4,04%, trên cơ sở tái đàn lợn nâng lên 1,8 triệu con; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, tái cơ cấu lại ngành trồng trọt; giảm diện tích trồng hoa và tăng diện tích trồng rau củ quả; rà soát sử dụng tối đa, triệt để các đất đai chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả.

[Hà Nội: Tinh giản biên chế phải đi đôi với nâng cao chất lượng cán bộ]

Đầu năm nay, Hà Nội đã chuyển 650 tỷ đồng ủy thác cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để triển khai cho vay vốn, giải quyết việc làm, thúc đẩy nông thôn phát triển và các công trình hạ tầng khác, bảo đảm cho mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp đề ra.

Các lĩnh vực khác như thực phẩm, sản xuất thiết bị y tế, ngành công nghệ thông tin liên quan đến Cách mạng công nghiệp lần thứ tư… Hà Nội cũng đang đẩy mạnh triển khai, đặc biệt về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, sớm đưa vào hoạt động của dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông cũng như một số dự án trọng điểm về giao thông khác. Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặc thù về giải phóng mặt bằng như đã áp dụng ở Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Ngoài ra, Hà Nội cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nghị định sửa đổi Nghị định 63/2017/NĐ-CP về một số cơ chế tài chính đặc thù cho thủ đô, tạo điều kiện để đẩy nhanh phát triển kinh tế và kết cấu hạ tầng trong thời gian tới…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị Chính phủ cho phép Hà Nội lựa chọn một số các công trình lớn và cấp bách liên quan đến y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội, giao thông… được lựa chọn nhà đầu tư theo Điều 26 của Luật Đấu thầu, trên cơ sở có thể kiểm toán, rà soát, thẩm định trước dự toán và cắt giảm khoảng 5-7% chi phí dự toán để đẩy nhanh tiến độ.

Để đảm bảo mức tăng trưởng và an sinh xã hội theo những chỉ tiêu của Chính phủ và Thủ tướng đặt ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng và sẽ triển khai quyết liệt, thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội và chung tay chia sẻ khó khăn với cả nước./.

Nam Giang-Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)