Hà Nội: Tạm giữ đối tượng buôn bán động vật nguy cấp, quý hiếm

Đối tượng Thuần không xuất trình được giấy tờ liên quan đến 4 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc, thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ

Ngày 29/6, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ đối tượng Liệu Văn Thuần (sinh năm 1992, trú tại Bạch Xa, Hàm Yên, Tuyên Quang) để điều tra hành vi vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Trước đó, ngày 22/6, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với lực lượng chức năng khác phát hiện Thuần điều khiển xe máy chở theo phía sau 1 thùng carton có biểu hiện nghi vấn, nên tiến hành dừng xe để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong thùng carton có chứa 4 cá thể rùa còn sống nghi là động vật nguy cấp, quý hiếm.

[Phát hiện hàng nghìn vụ vi phạm về động vật hoang dã trên Internet]

Đối tượng Thuần cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số cá thể rùa này. Tổ công tác đã đưa người này về trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm để tiếp tục làm rõ.

Lực lượng chức năng đã tiến hành giám định 4 cá thể động vật trên là loài rùa hộp trán vàng miền Bắc (thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ).

Tại cơ quan điều tra, Thuần khai nhận đã mua 4 cá thể rùa này tại Yên Bái với mục đích bán lại kiếm lời.

Tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội), lực lượng chức năng đã thu giữ 53 cá thể rùa núi vàng Indotestudo Elongat và 6 cá thể rùa núi viền Manouria Inpressa (đều thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ).

Công an quận Hoàn Kiếm đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục