Hà Nội: Truy tố đối tượng say xỉn, húc đầu vào mặt công an phường

Đặng Văn Tỉnh là đối tượng có hành vi chống đối lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu thực hiện các quy định trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.
(Ảnh chỉ mang tính minh họa: Trần Tĩnh/TTXVN)
(Ảnh chỉ mang tính minh họa: Trần Tĩnh/TTXVN)

Chiều 21/4, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn đối với bị can Đặng Văn Tỉnh (sinh năm 1982, trú tại phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330, Khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tỉnh là đối tượng có hành vi chống đối lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu thực hiện các quy định trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là một trong số vụ án hy hữu được Viện Kiểm sát nhân dân ra Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn, thay vì ra Cáo trạng truy tố như đối với các vụ án thông thường khác, nhằm đẩy nhanh tiến độ truy tố, xét xử vụ án, đảm bảo tính thời sự, răn đe và phòng ngừa chung.

Quyết định truy tố này được ban hành dựa trên các Điều 41, 236, 461 - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 và căn cứ theo Quyết định áp dụng thủ tục rút gọn số 01 ngày 21/4/ 2020 của Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình.

[Khởi tố đối tượng không đo thân nhiệt, hành hung bảo vệ bệnh viện]

Theo Quyết định truy tố, khoảng 22 giờ 50 phút ngày 21/3/2020, tổ công tác Công an phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội) gồm 3 đồng chí: Nguyễn Hùng Sơn (Tổ trưởng), Nguyễn Minh Trung, Nguyễn Tuấn Phong thực hiện tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường Vĩnh Phúc (theo Kế hoạch số 19 ngày 1/3/2020 của Công an phường Vĩnh Phúc).

Khi tiến hành kiểm tra tại quán cà phê “Hương Giang - Hát cho nhau nghe” ở số 389C Đội Cấn, phường Vĩnh Phúc, tổ công tác phát hiện vẫn có khách hát trong quán. Tổ công tác đã yêu cầu chủ quán đóng cửa, mời khách về.

Khi kiểm tra tại phòng tầng 2 của quán có 3 người gồm: Đặng Văn Tỉnh, Lê Vũ Phong (sinh năm 1982, trú tại Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) và Lê Duy Đạt (sinh năm 1984, trú tại Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang uống bia, hát karaoke.

Tổ công tác yêu cầu 3 người xuất trình giấy tờ tùy thân thì Phong và Đạt chấp hành, còn Tỉnh không chấp hành, không xuất trình giấy tờ tùy thân và chửi bới lăng mạ tổ công tác.

Nhận thấy Tỉnh có biểu hiện say xỉn, tổ công tác yêu cầu Tỉnh về trụ sở Công an phường Vĩnh Phúc để tiếp tục làm rõ nhân thân, lai lịch.

Tại trụ sở Công an phường Vĩnh Phúc, do Tỉnh tiếp tục gây rối, chửi bới, có ý định bỏ về nên đã bị còng tay lại.

Khi đồng chí Nguyễn Hùng Sơn đến đối diện Tỉnh, đề nghị Tỉnh bình tĩnh thì Tỉnh bất ngờ dùng đầu húc thẳng vào phần gò má trái của đồng chí Sơn khiến đồng chí Sơn ngã ra sàn và bị vết bầm sưng tấy trên gò má.

Quá trình điều tra, Đặng Văn Tỉnh khai nhận do say rượu nên đã thực hiện hành vi phạm tội như nội dung đã nêu trên.

Lời khai của Tỉnh phù hợp biên bản phạm tội quả tang, lời khai người làm chứng, sơ đồ hiện trường và các chứng cứ tài liệu khác trong hồ sơ vụ án.

Viện Kiểm sát xác định, hành vi nêu trên của bị can Đặng Văn Tỉnh đã phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ.”

Theo quy định tại Điều 456 - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, thủ tục rút gọn được áp dụng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm khi có đủ các điều kiện: Người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang hoặc người đó tự thú; sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng; tội phạm đã thực hiện là tội phạm ít nghiêm trọng; người phạm tội có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng.

Cũng tại Điều 461 của Bộ luật này quy định, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định truy tố, Viện Kiểm sát phải giao quyết định cho bị can hoặc người đại diện của họ; gửi cho Cơ quan điều tra, người bào chữa, bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ và chuyển quyết định truy tố cùng hồ sơ vụ án cho Tòa án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục