Hà Nội: Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh

Huyện Đông Anh (Hà Nội) quyết định thu hồi, xử lý hàng loạt khu đất công sử dụng chưa đúng mục đích để xây công viên, vườn hoa, tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp, đáp ứng tiêu chí trở thành quận vào 2023.
Hà Nội: Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh ảnh 1Khu ao số 3 thôn Nhuế, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, từ chỗ vi phạm trật tự xây dựng, đã được xây dựng thành nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Trước thực trạng này, huyện Đông Anh đã quyết định thu hồi, xử lý hàng loạt các khu đất công sử dụng chưa đúng mục đích để xây dựng công viên, vườn hoa, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường thêm xanh, sạch đẹp, đáp ứng tiêu chí trở thành quận vào năm 2023.

Tại thôn Nhuế, xã Kim Chung (Đông Anh), có ao cá Bác Hồ diện tích hơn 8.000m vuông. Trước đây, chính quyền địa phương đã giao cho cá nhân thuê thầu. Khu vực ao cá đã bị biến dạng bởi những công trình xây dựng trái phép của công dân. Mặt nước ao bị phủ kín bèo, cỏ dại. Nước thải xả trực tiếp không qua xử lý chảy thẳng xuống ao, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, khiến người dân rất bức xúc.

Chính quyền địa phương đã chấm dứt hợp đồng cho thuê thầu nhưng người thuê không chịu bàn giao lại ao cá cho xã. Xã Kim Chung đã tiến hành cưỡng chế các công trình vi phạm để dành diện tích xây tiểu công viên trong làng.

[Hà Nội: Huyện Đông Anh đủ các điều kiện để trở thành quận]

Hiện quanh khu ao cá Bác Hồ đã được xây đường dạo, có ô đất trồng cây xanh, xung quanh có các dụng cụ thể dục cho người dân.

Cũng tại xã Kim Chung, khu ao số 3 thôn Nhuế đã được sử dụng sai mục đích kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản, nhiều thông báo theo đúng quy định về pháp luật để yêu cầu cá nhân thuê thầu bàn giao lại diện tích đã thuê để thực hiện dự án tuy nhiên hộ dân này vẫn không chấp hành.

Để pháp luật được thực thi, Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh và xã Kim Chung đã tiến hành cưỡng chế buộc bàn giao mặt bằng đối với ao số 3 thôn Nhuế để triển khai thực hiện dự án kè ao hồ, hoàn thiện hạ tầng khu cây xanh, bãi đỗ xe kết hợp sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Từ một khu vực vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, ao số 3 thôn Nhuế, xã Kim Chung đã có tổng diện tích xây dựng hạ tầng khoảng 10.000m2, gồm các hạng mục đường dạo, điện chiếu sáng, dải cây xanh, bãi đỗ xe, đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước và các hạng mục kỹ thuật đồng bộ.

Ngày 30/1, huyện Đông Anh đã tổ chức phát động lễ trồng cây ngay tại khu ao số 3, thôn Nhuế nhằm hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023.”

Cho biết về ý nghĩa của việc trồng cây tại khu đất đã từng được sử dụng chưa đúng mục đích, bà Lê Thị Vân Huyền, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Kim Chung chia sẻ đối với xã nói riêng và Đông Anh nói chung, việc trồng cây lại càng quan trọng vì cây xanh không chỉ đơn thuần là cải thiện môi trường mà còn là trang trí cho không gian đô thị hiện tại và tương lai. Hơn nữa, việc trồng cây xanh tại nơi đất công còn giúp chống lấn chiếm đất và tạo ra lá “phổi xanh” cho cả cộng đồng, đời đời con cháu hưởng lợi.

Cùng có mặt chứng kiến người dân, chính quyền trồng cây tại ao số 3 thôn Nhuế, ông Nguyễn Văn Định gần 70 tuổi bày tỏ 2 năm trước đây, ao số 3 là “ao tù nước đọng,” chăn thả cá, vịt nay đã trở thành “tiểu công viên.”

Đây sẽ là “trái ngọt” sau sự nỗ lực của chính quyền để thu hồi xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Ao số 3 nay là điểm vui chơi sinh hoạt cộng đồng, khu luyện thể dục thể thao ngoài trời… mà người dân được thụ hưởng hôm nay và mai sau. Việc thu hồi đất công sử dụng không đúng mục đích có ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà mà chính quyền mang lại cho người dân nên húng tôi rất phấn khởi về việc làm này.

Không chỉ có xã Kim Chung mà tại huyện Đông Anh, trong thời gian qua thực hiện đề án theo Nghị quyết số 250 của Ban Thường vụ Huyện ủy về mục tiêu “5 có, 3 không;” trong đó, mỗi thôn có một điểm vui chơi kết hợp trồng cây xanh, đường dạo, theo dạng tiểu công viên. Các xã thị trấn trên địa bàn huyện đã rà soát thu hồi được 86 ha đất công sử dụng chưa đúng mục đích từ trước đó đã giao cho các cá nhân sử dụng nay bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để xây dựng công viên, vườn hoa, khu cây xanh.

Với quỹ đất trên, huyện đã triển khai được 155 dự án cây xanh và dự án thành phần có yếu tố cây xanh; trong đó, đã có 72 dự án đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng, còn lại đang thi công và hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư.

Theo ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh, trong thời gian tới, huyện tập trung huy động ngồn lực để triển khai và hoàn thiện 78 dự án còn lại trong tổng số 155 dự án thành phần thuộc “Đề án trồng và quản lý cây xanh giai đoạn 2018-2020 và các năm tiếp theo.”.

Đồng thời, huyện cũng triển khai có hiệu quả Kế hoạch của huyện về trồng cây 5 năm trên địa bàn huyện Đông Anh, giai đoạn 2021-2025 hưởng ứng sáng kiến Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội: Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh ảnh 2Khu ao số 3 thôn Nhuế, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, từ chỗ vi phạm trật tự xây dựng, đã được xây dựng thành nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Nhấn mạnh đến tiêu chí môi trường, cây xanh khi từ huyện thành quận, ông Nguyễn Xuân Linh cho biết thêm, huyện xây dựng kế hoạch năm 2023 trồng 33.968 cây xanh các loại, trong đó có 20.000 cây bóng mát đô thị, phấn đấu hoàn thành vượt mức các tiêu chí cây xanh công cộng đối với đơn vị hành chính cấp phường, cấp quận do cấp thẩm quyền giao.

Để hoàn thành mục tiêu trên, huyện Đông Anh xác định, coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của mỗi cấp, mỗi ngành. Quyết tâm trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn đảm bảo các yêu cầu, tiêu chí, tiêu chuẩn, chủng loại cây xanh theo quy định; tránh việc trồng các loại cây không đảm bảo yêu cầu, lãng phí nguồn lực đầu tư và thời gian của nhà nước và nhân dân.

Đánh giá mô hình của huyện Đông Anh về việc thu hồi đất công vi phạm trật tự xây dựng, đất đai để trồng cây xanh và xây dựng các hạng mục phục vụ lợi ích cộng đồng, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết đó là chủ trương trúng và đúng. Vì Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 -2025 đã xác định phát triển Thủ đô nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, với quyết tâm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Thủ đô.

Từ tinh thần trên cho thấy, việc giữ gìn Thủ đô xanh, sạch, đẹp đã được Đông Anh đặt lên một tầm cao mới. Việc làm của Đông Anh đã đạt được đa lợi ích, nhiều mục tiêu. Đó là, vừa để làm đẹp làm xóm vừa điều hòa không khí, tiêu thoát nước; phục vụ cho việc phòng cháy, chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, cải tạo ao hồ, bãi đất công trống phù hợp quy hoạch còn hạn chế ô nhiễm, chống lấn chiếm, thu lại đất ao đã bị lấn chiếm, tăng quỹ đất cho giao thông công cộng, tạo thành điểm sinh hoạt cộng đồng giúp nâng cao sức khỏe tăng sự đoàn kết trong khu dân cư, thôn xóm qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức trong khuôn viên ao hồ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục