Hai đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ tại Km16, xã Hải Tiến (Móng Cái). (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 9/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh (PC45) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ding Shi Jie, sinh năm 1988, trú tại huyện Tuy Phàn, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và Ding Ning Shan, sinh năm 1982, trú tại thôn Thượng Tiền, huyện Chu Chân, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, về hành vi cướp tài sản.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, vào ngày 7/8, Ding Shi Jie và Ding Ning Shan nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đến 21 giờ cùng ngày, hai đối tượng trên đi đến khu vực cây xăng số 22 của Công ty cổ phần ASEAN thuộc Khu 2, phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái, phát hiện văn phòng phía sau công ty này không có người nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Khi Ding Shi Jie và Ding Ning Shan đi lại trong phòng thì bị chị Nguyễn Thị Thu Hương (nhân viên quản lý cây xăng) phát hiện, tri hô.

Hai đối tượng trên đã đuổi theo khống chế, dùng băng dính buộc tay chân và dùng áo khoác trong phòng bịt mồm chị Hương, rồi lục lọi tài sản lấy đi một điện thoại di động Samsung S7 Egde và 210.000 đồng.

[Bắt giữ hai đối tượng người nước ngoài tấn công cây xăng để cướp của]

Nghe tiếng chị Hương tri hô, chị Thảo là người dân sống gần đó đã gọi điện thoại cho anh Vũ Văn Tuyên (nhân viên bán hàng của cây xăng số 22).

Phát hiện anh Tuyên đi đến, hai đối tượng trên bỏ chạy ra ngoài theo hai hướng khác nhau. Trong đó, Ding Shi Jie đã lấy chiếc xe ôtô nhãn hiệu Toyota Venza biển kiểm soát 14N-9988 thuộc sở hữu của Công ty cổ phần ASEAN bỏ chạy, còn Ding Ning Shan chạy theo lối tắt ra cây xăng thì bị anh Tuyên và một số người dân bắt giữ bàn giao cho tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt đang làm nhiệm vụ gần đó.

Khi lực lượng chức năng đang dẫn giải đối tượng về Công an phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái, thì Ding Shi Jie điều khiển xe ôtô lao đến đâm về hướng tổ công tác và mở cửa cho Ding Ning Shan lên xe, rồi cả hai phóng xe chạy về hướng thành phố Hạ Long.

Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với Công an thành phố Móng Cái huy động phương tiện đuổi theo. Đến Km270+500 Quốc lộ 18A, đoạn đi qua thôn 5, xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái, do không làm chủ được tốc độ, ôtô chở hai đối tượng trên đã lao vào dải phân cách và lật xuống ruộng.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ hai đối tượng, tiến hành điều tra, làm rõ vụ án./.