Hai kich ban cua Vietnam Airlines khi EU dong cua bien gioi tren khong hinh anh 1Các phi công, tiếp viên mặc trang phục bảo hộ trước khi thực hiện chuyến bay, cùng găng tay, khẩu trang, kính mắt, khăn tẩm cồn và dung dịch sát khuẩn. (Ảnh: TTXVN)

Trưa 17/3, đại diện Vietnam Airlines cho biết kế hoạch bay giữa Việt Nam và châu Âu của hãng hiện đang phải chờ vào kết quả cuộc họp của các thành viên Liên minh châu Âu.

Cụ thể, nếu Liên minh châu Âu ra quyết định đóng cửa biên giới trên không thì Vietnam Airlines sẽ phải dừng các đường bay sang châu Âu.

Theo đó, Vietnam Airlines đã xây dựng 2 kịch bản, trong đó kịch bản thứ nhất là khi Liên minh châu Âu ra quyết định đóng cửa biên giới trên không vào 12 giờ trưa nay (giờ địa phương) thì Vietnam Airlines sẽ thực hiện ngay lệnh cấm bay đó. Song song với đó sẽ đẩy lịch bay lên sớm 15 phút so với lệnh đóng cửa.

[Tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Pháp, Malaysia]

Ở Pháp, Vietnam Airlines thường bay lúc 13 giờ 15 phút (giờ địa phương) thì sẽ được đẩy lên sớm 15 phút.

Kịch bản thứ 2 khi Liên minh châu Âu thực hiện đóng cửa biên giới trên không vào 12 giờ trưa nay (giờ địa phương), trong trường hợp nếu theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan ngoại giao về việc đưa công dân Việt Nam về nước thì hãng sẽ phối hợp với Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, làm việc với các cơ quan chức năng của châu Âu để đưa công dân Việt Nam về nước.

[Vietnam Airlines khoanh vùng người tiếp xúc với tiếp viên mắc COVID-19]

"Vietnam Airlines luôn chuẩn bị sẵn sàng khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đưa máy bay quay trở lại châu Âu đón hành khách là người Việt Nam về nước. Tuy nhiên, mọi phương án của hãng đưa ra vẫn phải chờ quyết định cuối cùng của các lãnh đạo Liên minh châu Âu," đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định.

Trước đó, Vietnam Airlines cho biết đang tạo điều kiện tối đa cho hành khách là người Việt Nam đang ở châu Âu có nguyện vọng về nước.

Hiện Vietnam Airlines đang duy trì trung bình 5 chuyến bay mỗi ngày từ 3 quốc gia là Anh, Pháp và Đức về Việt Nam. Tuy nhiên, hành khách phải đảm bảo đủ về sức khỏe và các điều kiện liên quan đến xuất, nhập cảnh.

Đại diện Vietnam Airlines cũng cho biết các chuyến bay trên được thực hiện chế độ kiểm soát y tế một cách nghiêm ngặt nhất để đảm bảo an toàn cho hành khách, người lao động và hạn chế nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tới cộng đồng.

Đặc biệt, các hành khách khi xuống sân bay Việt Nam sẽ được xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)