Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình hội đàm với Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Peter Polt. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Budapest, ngày 28/3, Đoàn công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng đoàn, đã kết thúc chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Hungary.

Trước đó, trong ngày làm việc cuối cùng tại thủ đô Budapest, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng đoàn công tác đã có các cuộc hội đàm với lãnh đạo Viện Công tố Tối cao, Cơ quan tư pháp quốc gia (NOJ) và Bộ Nguồn nhân lực Hungary để bàn về hai mũi nhọn hợp tác trong vực tư pháp giữa hai nước. Đó là đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành chất lượng cao và áp dụng công nghệ tin học trong thủ tục tố tụng, xét xử.

Tại cuộc hội đàm với ông Peter Polt, Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hungary, ông Nguyễn Hòa Bình khẳng định rằng trong lĩnh vực kiểm sát Việt Nam và Hungary đã nhiều chương trình hợp tác thiết thực.

Từ năm 2013 đến nay mỗi năm Học viện Kiểm sát gửi năm sinh viên xuất sắc sang học luật tại Hungary, một quốc gia được đánh giá là rất giỏi trong việc đào tạo nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực tư pháp ở châu Âu.

[Tòa án tối cao Việt Nam và Hungary ký bản ghi nhớ hợp tác]

Ông Peter Polt nhất trí với đề nghị của ông Nguyễn Hòa Bình về việc tạo điều kiện để các sinh viên Việt Nam đang học luật ở Hungary được thực tập tại các cơ quan kiểm sát của nước sở tại.

Ông cho biết Viện Công tố Tối cao Hungary sẵn sàng chia sẻ với các cán bộ chuyên ngành của Việt Nam trong các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh như phòng chống tội phạm kinh tế, tội phạm mạng, tội phạm chứng khoán…

Ông Nguyễn Hòa Bình và ông Peter Polt cũng đã trao đổi sâu về lĩnh vực tố tụng điện tử, về các biện pháp bảo mật khi áp dụng rộng rãi công nghệ thông tin vào thủ tục tố tụng, xét xử.

Cùng ngày, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã hội đàm với tiến sỹ Hando Tunde, Chủ tịch NOJ. NOJ là cơ quan độc lập ngang bộ, chuyên đảm bảo kinh phí, cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực cho hệ thống tòa án ở Hungary.

Ông Nguyễn Hòa Bình đề nghị bà Hando Tunde ủng hộ việc Hungary giúp Học viện Tòa án Việt Nam xây dựng đội ngũ thẩm phán có trình độ quốc tế.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình hội đàm với Bộ Nguồn nhân lực Hungary. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Bà Hando Tunde bày tỏ sự vui mừng về việc Việt Nam gửi sinh viên sang học tại các trường luật ở Hungary và khẳng định NOJ sẽ tạo cơ hội cho các sinh viên Việt Nam được thực tập tại hệ thống tòa án nước này, đồng thời, NOJ cũng hoan nghênh việc Bộ Nguồn nhân lực Hungary mở rộng cánh cửa đối với các cán bộ ngành tòa án Việt Nam trong việc học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ.

Bà Hando Tunde cho biết, với 10 triệu dân Hungary có hệ thống tòa án bao gồm 12.000 biên chế và 3.000 thẩm phán. Về hiệu quả xử lý các vụ án thì ngành tòa án Hungary thuộc tốp đầu của Liên minh châu Âu (EU).

Tại cuộc hội kiến với bà Zitha Hovath, Quốc vụ khanh Bộ Nguồn nhân lực Hungary, ông Nguyễn Hòa Bình đã đánh giá cao sáng kiến Chính sách hướng Đông của Chính phủ Hungary cùng với việc bố trí nguồn tài chính 45 triệu euro phục vụ việc đào tạo nhân lực của các nước châu Ấ, trong đó có Việt Nam.

Ông đề nghị Bộ Nguồn nhân lực Hungary mở rộng việc đào tạo cử nhân luật cho ngành tòa án, dành cho ngành tòa án năm suất trong số 200 học bổng mà mỗi năm phía Hungary cấp cho Việt Nam.

Ông cũng hoan nghênh đề xuất của bà Zitha Hovath về việc hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học của Việt Nam và Hungary./.