Hai nguoi hien tang cuu song 8 benh nhan mac benh hiem ngheo hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 21/7, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Bệnh viện vừa thực hiện hai trường hợp hiến tạng nhân đạo và ghép tạng thành công các ca ghép tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Cụ thể, trường hợp hiến đa tạng và mô đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 20/7 vừa qua. Theo bệnh viện Chợ Rẫy, trường hợp này được điều phối ghép đa trung tâm giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến đa tạng bị tai nạn chấn thương sọ não dẫn đến chết não. Mô và tạng được hiến gồm giác mạc, khối tim-phổi, gan và hai thận. Trong đó, gan được ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho một trường hợp bệnh nhân ung thư gan do viêm gan siêu vi C (kíp mổ của Đại học ASAN - Hàn Quốc hỗ trợ nhận và ghép gan); hai thận được ghép cho hai trường hợp bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang trong danh sách chờ ghép thận được quản lý tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khối tim-phổi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân suy tim-phổi đang điều trị tại đây.

Giác mạc được ngân hàng mắt của đơn vị quản lý chuyên phục vụ cho bệnh nhân nghèo nhận để ghép cho hai người, dự kiến có thể thực hiện ghép vào ngày 22/7. Như vậy, trường hợp hiến mô tạng của bệnh nhân này có thể cứu sống được sáu người bệnh khác.

Trước đó, ngày 18/6, một trường hợp hiến tạng nhân đạo khi bệnh nhân ngừng tim (ngừng tuần hoàn) đã hiến hai thận của mình, cứu được hai bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo. Hiện hai bệnh nhân này đã hồi phục chức năng thận tốt. Đây là trường hợp hiến-ghép tạng từ người hiến tạng ngừng tim đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sỹ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là hai trường hợp hiến tạng có nhóm máu AB, nhóm máu chỉ có thể hiến tặng cho người có cùng nhóm máu AB, do vậy số người nhận được tìm rất khó khăn. Các trường hợp hiến tạng và ghép tạng thành công này là niềm hy vọng cho người bệnh bị suy mô-tạng từ những món quà do những người chẳng may qua đời vì bệnh lý mà cơ quan khác vẫn còn chức năng.

Đây là các ca hiến tạng và ghép tạng đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam có sự phối hợp của nhiều ngành như y tế, giao thông vận tải và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 16.000 người bệnh suy chức năng các cơ quan tim, thận, gan, phổi đang chờ được ghép tạng và khoảng 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc đang chờ được ghép giác mạc. Tuy nhiên, số lượng người tự nguyện đăng ký hiến tạng nhân đạo chưa nhiều./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)