Hãng AP đưa tin, Giới chức Hamas và Fatah ngày 20/5 cho biết hai phong trào đối địch này của Palestine đã thống nhất về thời gian biểu thực thi thỏa thuận chia sẻ quyền lực để tiến hành bầu cử trong vòng sáu tháng.

Hồi đầu năm, thủ lĩnh Fatah, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và thủ lĩnh tối cao của Hamas Khaled Mashaal đã nhất trí rằng Tổng thống Abbas cần lãnh đạo một chính phủ lâm thời để chuẩn bị cho bầu cử.

Tuy nhiên thỏa thuận này chưa thể thực hiện vì những bất đồng về cách thức triển khai, cũng như sự phản đối của giới lãnh đạo Hamas tại Dải Gaza, những người không muốn chuyển giao một số quyền lực cho ông Abbas.

Theo lịch trình được nhất trí vào ngày 20/5 trên, ủy ban bầu cử Palestine sẽ bắt đầu cập nhật hồ sơ của cử tri tại Dải Gaza vào ngày 27/5.

Quan chức Azzam al-Ahmed của Fatah và Fawzi Barhoum của Hamas cho biết trong vòng 10 ngày, hai thủ lĩnh Abbas và Mashaal sẽ thành lập chính phủ lâm thời - nắm quyền không quá sáu tháng. Chính phủ lâm thời này sẽ chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Phong trào Hamas đang tiến hành cuộc bầu cử bí mật người lãnh đạo, và dự kiến sẽ không có tiến triển nào trong hòa giải cho tới khi cuộc bầu cử vốn đang tiến hành trong nhiều tuần này được hoàn tất.

Thủ lĩnh Fatah, ông Abbas, dường như cũng đang trì hoãn việc hòa giải, có lẽ là do việc liên minh với Hamas có thể khiến ông mất đi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế./.