Ngày 28/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đạt đồng thuận với các lãnh đạo của 4 đảng lớn tại quốc gia này về cam kết liên đảng ủng hộ cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến rất nhanh tại quốc gia này.

Tổng thống Moon Jae-in đã tổ chức một cuộc họp với những người đứng đầu 4 đảng lớn, gồm đảng Dân chủ cầm quyền, đảng Hàn Quốc Tương lai hợp nhất mới, đảng Công lý và đảng Vì sinh kế nhân dân tại Quốc hội, để kêu gọi sự ủng hộ của chính giới đối với những biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cuộc họp được tổ chức khi Chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị đệ trình dự luật bổ sung ngân sách trị giá nhiều tỷ USD vào tuần tới.

Trong cuộc họp, lãnh đạo các đảng phái đã nhất trí rằng Quốc hội và chính phủ sẽ tập trung mọi nguồn lực quốc gia để ứng phó với "những tình huống nguy hiểm."

[Hàn Quốc có 315 ca nhiễm mới, tổng cộng 2.337 người nhiễm COVID-19]

Các lãnh đạo chính trị Hàn Quốc cũng ủng hộ các biện pháp tích cực và nhanh chóng, bao gồm cả việc phân bổ ngân sách bổ sung, để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan, và để ứng phó với những thiệt hại và khôi phục nền kinh tế.

Khác với 5 lần nhóm họp trước của Tổng thống Moon và lãnh đạo đảng cầm quyền và các đảng đối lập vốn thường được tổ chức tại Nhà Xanh, đây là lần đầu tiên cuộc họp được tổ chức tại Quốc hội.

Tính tới chiều 28/2, Hàn Quốc ghi nhận 2.337 ca nhiễm COVID-19 và 13 trường hợp tử vong. Với 571 ca nhiễm mới được xác nhận, đây là ngày ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất kể từ khi dịch xuất hiện tại quốc gia này.

Thành phố Daegu với dân số 2,4 triệu người, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam, đã trở thành "tâm dịch" của Hàn Quốc kể từ khi một người phụ nữ 61 tuổi được xác nhận nhiễm hồi đầu tuần trước.

Người phụ nữ này là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) đã dự một số thánh lễ tại nhà thờ trước và sau khi có triệu chứng nhiễm virus.

Hiện, giới chức Hàn Quốc đang nỗ lực khoanh vùng và kiểm tra y tế các thành viên giáo phái này ở nhiều địa phương trên cả nước.

Ngày 28/2, Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Park Yang-woo đã kêu gọi các tổ chức tôn giáo trên toàn quốc nhừng toàn bộ hoạt động tụ tập và các nghi lễ tập thể trong một khoảng thời gian để tạo điều kiện cho các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh rất nhiều nhà thờ lớn tại quốc gia này vẫn chưa quyết định hủy các buổi lễ Chủ nhật tuần này dù dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ông Park cho rằng cuối tuần này và cuối tuần tới là thời điểm then chốt trong cuộc chiến ngăn chặn virus lây lan tại Hàn Quốc.

Các buổi tụ họp và tổ chức nghi lễ tập thể của các tổ chức tôn giáo thường có rất đông tín đồ tham gia trong môi trường kín và khoảng cách tiếp xúc giữa người với người rất gần, đây đều là những điều kiện lý tưởng để virus lây lan.

Dịch bệnh diễn biến nhanh cũng khiến gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh với các du khách đến từ Hàn Quốc với các hình thức cấm hoặc cách ly ngặt nghèo./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)