Han Quoc chu trong cac du an nghien cuu khong gian vu tru hinh anh 1Mô hình tên lửa Nuri do Hàn Quốc sản xuất. (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 8/2, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc thông báo sẽ đầu tư 615 tỷ won (khoảng 549 triệu USD) cho các dự án không gian vũ trụ trong năm nay, trong đó có kế hoạch phóng tên lửa đầu tiên do nước này chế tạo và phát triển các vệ tinh mới.

Theo bộ trên, Hàn Quốc đã cam kết đầu tư 189,7 tỷ won trong năm nay để mua công nghệ tự xây bệ phóng tên lửa trong bối cảnh nước này có kế hoạch phóng tên lửa Nuri đầu tiên được sản xuất trong nước vào tháng 10 tới.

[Hàn Quốc công bố nguyên mẫu radar AESA cho máy bay chiến đấu]

Năm 2013, Hàn Quốc đã phóng tên lửa Naro có trọng lượng 140 tấn sau hai lần thử trước đó thất bại. Tên lửa này được sản xuất tại Nga. Hàn Quốc cũng có kế hoạch phóng tên lửa Nuri mới có trọng tải 200 tấn vào cuối năm nay trong khi vụ phóng thứ hai, mang theo một vệ tinh, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022.

Bộ trên cho biết cũng sẽ đầu tư 322,6 tỷ won cho các dự án phát triển công nghệ và dịch vụ cho các vệ tinh mới. Bộ cũng có kế hoạch phóng vệ tinh quan sát thế hệ mới cỡ trung vào tháng 3 tới tại Kazakhstan và đang phát triển một vệ tinh liên lạc địa tĩnh mới để đưa lên quỹ đạo Trái Đất./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)