Hàn Quốc nỗ lực thu hút nhân lực nước ngoài có trình độ cao

Hàn Quốc dự kiến khởi động "Hệ thống cấp thị thực nhanh" cho những công dân nước ngoài đã có bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ, hoặc bằng cấp về khoa học và công nghệ thông tin, ngay trong nửa đầu năm nay.
Hàn Quốc nỗ lực thu hút nhân lực nước ngoài có trình độ cao ảnh 1Người dân tại một nhà ga ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước sang năm 2022, chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường nỗ lực thu hút nhiều công dân nước ngoài có trình độ học vấn cao, trong đó có việc thay đổi hệ thống thị thực đối với những người nước ngoài đã hoàn thành chương trình thạc sỹ hoặc tiến sỹ tại nước này.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) mới đây đã đưa ra một loạt chính sách nhập cư cởi mở và hòa nhập hơn nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài để góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng của quốc gia trong bối cảnh nước này liên tục giảm dân số, tỷ lệ sinh thấp và xã hội già hóa.

Số liệu thống kê của MOJ cho thấy tính đến ngày 31/12/2021 có hơn 1,97 triệu cư dân có quốc tịch nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc, chiếm 3,82% tổng dân số; khoảng 170.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học trên khắp đất nước, trong đó hơn 1/2 đang theo học các khóa học chuyên ngành (ngoài tiếng Hàn).

Dự kiến ngay trong nửa đầu năm 2022, MOJ sẽ khởi động "Hệ thống cấp thị thực nhanh" dành riêng cho những công dân nước ngoài đã có bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ hoặc bằng cấp về khoa học và công nghệ thông tin (CNTT) tại Hàn Quốc đồng thời cũng đảm bảo tư cách lưu trú cho những người này trong thời gian tìm kiếm việc làm tại đây.

[Hàn Quốc đầu tư phát triển nhân lực cho lĩnh vực ôtô tương lai]

Biện pháp này được MOJ đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng "chảy máu chất xám" với nhiều công dân nước ngoài trẻ đủ tiêu chuẩn đã lựa chọn rời khỏi Hàn Quốc sau khi thị thực du học hết hạn.

Ngoài ra, MOJ cũng sẽ áp dụng chính sách thị thực mới để thu hút công dân nước ngoài trong các lĩnh vực giải trí và văn hóa đồng thời mở rộng hỗ trợ cho con cái của những cư dân nước ngoài không có giấy tờ (cư trú bất hợp pháp), những người được nuôi dưỡng tại Hàn Quốc từ khi còn nhỏ.

Cụ thể, "Thị thực Hallyu" (Hallyu visa) sẽ được triển khai để thu hút những tài năng trong các lĩnh vực văn hóa như "K-pop" nhằm tăng tính cạnh tranh của nội dung Hallyu trên trường quốc tế. Hàn Quốc sẽ cấp thị thực toàn diện cho các "sinh viên văn hóa" đến Hàn Quốc du học hoặc ở lại để học hỏi hệ thống tiên tiến của các công ty giải trí nổi tiếng Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền được đi học của những trẻ em này và được chấp nhận là thành viên của xã hội Hàn Quốc, MOJ đang xem xét cấp tư cách thường trú cho những trẻ em đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học tại Hàn Quốc.

Bố mẹ của những trẻ em này (với tư cách là người giám hộ) cũng có thể được cấp tư cách thường trú để ở lại Hàn Quốc cho đến khi con họ hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Dự kiến, thời gian lưu trú tiêu chuẩn và giới hạn tuổi của đứa trẻ sẽ được quyết định thông qua các phiên điều trần công khai tại quốc hội trong tương lai./

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục