Han Quoc dau tu phat trien nhan luc cho linh vuc oto tuong lai hinh anh 1Một chiếc Hyundai Nexo tại Diễn đàn và Triển lãm năng lượng hydrogen quốc tế Ulsan 2021. (Nguồn: bloomberg.com)

Chính phủ Hàn Quốc quyết định bồi dưỡng hơn 2.000 nhân lực chuyên môn cao trong năm 2022 nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp ôtô sang ôtô tương lai. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ tích cực hỗ trợ với nhiều phương thức như chi phí đầu tư cơ bản, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhằm chuyển đổi công việc sang lĩnh vực ôtô tương lai.

Ngày 2/12, Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên, Bộ lao động, Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và mạo hiểm đã tổ chức lễ công bố "Dự án nhân lực lĩnh vực công nghiệp ôtô."

Trong năm 2022, Bộ sẽ xúc tiến dự án "Nâng cao năng lực cho nhân tài, chuẩn bị tái cơ cấu lĩnh vực ôtô tương lai," trong đó triển khai chương trình đào tạo về lập chiến lược chuyển đổi sang ôtô tương lai, nghiên cứu và phát triển (R&D) các công nghệ trọng tâm như ôtô thân thiện môi trường, ôtô tự hành.

Cho tới năm 2026, Bộ Công nghiệp sẽ bồi dưỡng 1.200 nhân tài cao cấp trình độ thạc sỹ trở lên, có năng lực chuyên môn cao ở lĩnh vực ôtô thân thiện môi trường, ôtô tự hành.

[Hãng Hyundai chạy thử nghiệm xe tự lái cấp độ 4 vào năm tới]

Để đáp ứng tiến trình chuyển đổi từ ôtô chạy động cơ đốt trong sang các loại xe ôtô tương lai, Bộ Công nghiệp quyết định nâng quy mô đầu tư và số nhân tài được bồi dưỡng, từ 10,5 tỷ won (8,9 triệu USD) và 1.100 người lên 25,9 tỷ won (22 triệu USD) và 2.300 người trong năm 2022.

Trong khi đó, Bộ Lao động sẽ cung cấp các chương trình đào tạo, tập huấn; hỗ trợ các công ty sản xuất phụ tùng ôtô tái tổ chức, thiết kế công việc cần thiết cho quá trình chuyển đổi sang ôtô tương lai.

Bộ cũng sẽ hỗ trợ chi phí đào tạo, chi phí nhân công cho doanh nghiệp như tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ có trả lương cho người lao động. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ lựa chọn ra những ngành ưu tiên đào tạo nghiệp vụ sớm, phát triển và hoàn thiện các chương trình tập huấn nghiệp vụ phù hợp với sự thay đổi cơ cấu ngành công nghiệp ôtô.

Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và mạo hiểm sẽ hỗ trợ 65-100% học phí cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để lấy bằng cấp tại các khoa mà Bộ Doanh nghiệp chỉ định. Đặc biệt, để mở rộng tuyển dụng nhân lực nghiên cứu trẻ, trong năm 2022, Bộ sẽ hỗ trợ khoảng 50% chi phí cho nhân lực nghiên cứu của các doanh nghiệp.

Hàn Quốc đang chuyển đổi mạnh mẽ sang sử dụng ôtô công nghệ cao và thân thiện với môi trường. Mới đây nhất, thủ đô Seoul đã vận hành thử nghiệm loại hình taxi tự hành thương mại đầu tiên. Tiến tới, xe buýt tự hành sẽ được đưa vào khai thác thí điểm./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)