Biểu tượng của tập đoàn Uber trên màn hình điện thoại . (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tòa án quận trung tâm ở Seoul ngày 26/4 đã phạt chi nhánh của hãng cung cấp dịch vụ taxi Uber tại Hàn Quốc 100 triệu won (gần 9.000 USD) vì hoạt động kinh doanh vận tải trái phép tại nước này.

Tòa án đưa ra mức phạt trên sau khi cân nhắc việc hãng này đã thừa nhận các tội danh và vi phạm luật pháp Hàn Quốc.

Ông Travis Kalanick, người sáng lập và là Tổng giám đốc (CEO) Uber, cũng như chi nhánh Uber tại Hàn Quốc, đã bị truy tố hồi tháng 12 năm ngoái vì tội cung cấp dịch vụ vận tải mà không có giấy phép, vi phạm Luật Dịch vụ Vận tải Hành khách của Hàn Quốc.

[Italy ban hành lệnh cấm sử dụng các ứng dụng của Uber]
 
Tuy nhiên, phiên tòa đối với ông Kalanick đã bị hoãn vì ông không tới Hàn Quốc để ra tòa. Ông này cũng từ chối trả lời về giấy triệu tập của phía tòa án và công tố Hàn Quốc.

Ngoài ra, nhà chức trách Hàn Quốc cũng không có công cụ pháp lý nào để buộc ông này ra tòa ở Hàn Quốc.

Uber gia nhập thị trường Hàn Quốc từ năm 2013. Trong năm 2015, hãng viễn thông MK Korea và giám đốc hãng này cũng đã bị phạt 2 triệu won vì cung cấp dịch vụ đặt xe cho Uber.

Uber là dịch vụ sử dụng một ứng dụng trên smartphone để kết nối hành khách với những chiếc xe cá nhân đang rảnh rỗi. Nhờ đó, hành khách có thể đi xe với giá thấp hơn giá mà các hãng taxi đưa ra.

Thành lập từ năm 2009 tại Mỹ, hiện Uber đã có mặt tại hàng trăm quốc gia trên thế giới. Sự phát triển nhanh chóng của Uber đã gây ra phản ứng mạnh mẽ của các hãng taxi vì cho rằng hình thức taxi này không tuân thủ các quy tắc của taxi truyền thống.

Tại nhiều bang của Mỹ như Pennsylvania, Virginia.. Uber đã bị chính quyền ra lệnh ngừng hoạt động. Tại Dehli, Ấn độ, dịch vụ của Uber cũng bị cấm sau khi một hành khách được cho là đã bị một tài xế taxi Uber cưỡng bức./.