Bức tượng 'phụ nữ mua vui' dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 8/1 thông báo sẽ công bố các biện pháp liên quan tới thỏa thuận gây tranh cãi với Nhật Bản nhằm giải quyết vấn đề phụ nữ mua vui vào ngày 9/1 tới.

Theo bộ trên, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha sẽ ra một thông báo vào chiều 9/1. Động thái này diễn ra sau khi gần đây một nhóm chuyên trách của Chính phủ Hàn Quốc cho rằng chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã không nỗ lực hết sức để lắng nghe ý kiến của các nạn nhân từng là phụ nữ mua vui trước khi ký kết thỏa thuận vào tháng 12/2015.

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá thỏa thuận này có nhiều khiếm khuyết nghiêm trọng.

Trước đây, bà Kang từng tuyên bố sẽ nỗ lực lắng nghe tất cả các nạn nhân trước khi hoàn tất lập trường của chính phủ về thỏa thuận gây tranh cãi này. Hiện chỉ còn 30 nạn nhân Hàn Quốc còn sống.

Vào ngày 28/12/2015, Hàn Quốc và Nhật Bản công bố thỏa thuận trên, theo đó hai bên nhất trí giải quyết vấn đề phụ nữ mua vui một cách “dứt điểm và không thể đảo ngược," trong khi Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi và nhất trí sẽ đóng góp 1 tỷ yen (tương đương khoảng 8,9 triệu USD) cho một quỹ được sử dụng để hỗ trợ cho các nạn nhân./.