Tân Hoa xã đưa tin, hãng sản xuất xe hơi Changan Automobile Group cho biết, họ sẽ khai trương một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại thành phố Detroit của Mỹ.

Changan sẽ là hãng sản xuất xe hơi đầu tiên của Trung Quốc có trụ sở nghiên cứu trên lãnh thổ Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington vừa ký các thỏa thuận thương mại trị giá 45 tỷ USD trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Mỹ.

Chủ tịch Changan Xu Liuping cho hay, trung tâm đặt tại Detroit trên sẽ chuyên nghiên cứu công nghệ khung gầm, quy trình sản xuất có hỗ trợ của máy tính.

Ông Xu nói: “Trung tâm tại Mỹ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống phát triển sản phẩm toàn cầu của chúng tôi, cũng như trong việc nắm bắt các xu hướng công nghệ ôtô toàn cầu.”

Ngoài trụ sở đặt tại trung tâm kinh tế Trùng Khánh ở phía Tây Nam của Trung Quốc, Changan đã có các trung tâm nghiên cứu ở nước ngoài như ở thành phố Turin (Italy), Yokohama (Nhật Bản) và Nottingham (Anh).

Theo Tân Hoa xã, dự kiến trung tâm nghiên cứu ở Detroit trên sẽ tạo ra hơn 100 việc làm công nghệ cao cho cộng đồng địa phương trong vòng 5 năm./.