Hang duoc pham AstraZeneca tang hon gap doi loi nhuan trong nam 2020 hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho một cụ ông ở Birmingham, Anh ngày 422021. (Ảnh AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh công bố lợi nhuận hằng năm tăng gấp đôi trong năm 2020 trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cấp phép sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 của hãng cho người trên 65 tuổi, qua đó thúc đẩy các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu.

Theo AstraZeneca, trong năm qua, lợi nhuận ròng của hãng đạt 3,2 tỷ USD, tăng 139% so với năm 2019. Kết quả này có được chủ yếu nhờ doanh thu thuốc điều trị ung thư tăng mạnh, trong đó thuốc Lynpanza và Tagrisso tăng tới 23%.

Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot cho biết mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, doanh thu của hãng vẫn tăng trưởng ở mức hai con số. Ông nhấn mạnh tiến bộ trong nghiên cứu, phát triển vắcxin ngừa COVID-19 đã cho thấy những thành quả mà hãng có thể đạt được.

Trước đó một ngày, AstraZeneca công bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 trong quý 2 năm nay để đáp ứng nhu cầu của Liên minh châu Âu (EU).

[Dịch COVID-19: WHO ra khuyến cáo mới về vaccine của AstraZeneca]

Cùng ngày, WHO khẳng định vắcxin COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với trường Đại học Oxford của Anh phát triển có thể sử dụng đối với người trên 65 tuổi, và cả ở những nơi biến thể của virus SARS-CoV-2 đang hoành hành.

Tuyên bố của WHO được đưa ra sau khi một nghiên cứu công bố gần đây tại Nam Phi cho thấy vắcxin của AstraZeneca có hiệu quả hạn chế đối với biến thể xuất hiện ở quốc gia châu Phi này. 

Vắcxin của AstraZeneca chiếm một lượng lớn trong Cơ chế phân phối vắcxin COVAX cho các nước nghèo hơn để đảm bảo phân phối vắcxin công bằng khắp thế giới. Hiện WHO và Liên hợp quốc đã phối hợp triển khai phân phối tổng cộng 337,21 triệu liều vắcxin tới khoảng 145 nước trong nửa đầu năm 2021 theo khuôn khổ COVAX.

Cùng ngày 11/2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của châu Phi khẳng định sẽ không loại bỏ vắcxin của AstraZeneca, đồng thời cho rằng cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của vắcxin trong việc ngăn ngừa biến thể mới ở Nam Phi. 

Phát biểu họp báo, Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong cho biết các kế hoạch phân phối 7 triệu liều vắcxin AstraZeneca ở châu Phi sẽ vẫn được triển khai dưới sự tài trợ của tập đoàn viễn thông Nam Phi MTN./. 

Phan An (TTXVN/Vietnam+)