Mỹ miễn cách ly với những người đã tiêm đầy đủ vắcxin ngừa COVID-19

Người đã tiêm phòng đầy đủ, phơi nhiễm trong vòng 3 tháng sau khi nhận liều cuối cùng và không có triệu chứng kể từ lần phơi nhiễm hiện tại sẽ không phải cách ly khi tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.
Mỹ miễn cách ly với những người đã tiêm đầy đủ vắcxin ngừa COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ, ngày 5/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những người được tiêm đủ liều vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ không cần cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

Trong thông báo, CDC nêu rõ: "Những người được tiêm chủng vắcxin đầy đủ, phù hợp với tiêu chí sẽ không cần thiết phải cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19."

Theo CDC, các tiêu chí bao gồm những người tiếp xúc với COVID-19 đã được tiêm chủng đầy đủ, phơi nhiễm trong vòng 3 tháng sau khi nhận liều cuối cùng và họ vẫn không có triệu chứng kể từ lần phơi nhiễm hiện tại.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng nhất, với hơn 27,8 triệu ca mắc và 483.000 ca tử vong, nhưng đỉnh dịch tại nước này xuất hiện vào ngày 8/1 vừa qua với số ca mắc đã giảm dần kể từ thời điểm đó.

Tuy nhiên, kết quả một nghiên cứu mới công bố cho thấy biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh đang lan nhanh tại Mỹ có nguy cơ dẫn đến làn sóng dịch bệnh mới tại nước này.

[Mỹ: Số ca COVID-19 hàng ngày lần đầu xuống dưới 100.000 trong năm 2021]

Theo Chương trình Tiêm chủng quốc gia Malaysia, nước này sẽ đề nghị tiêm vắcxin phòng COVID-19 miễn phí cho hàng triệu người nước ngoài. Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang tìm cách kiểm soát các ổ lây nhiễm xuất hiện trong các nhà máy, đồn điền và công trường.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới, đồng thời là Bộ trưởng Điều phối chương tình tiêm chủng COVID-19 của Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết các nhà ngoại giao, người nước ngoài, sinh viên, gia đình người nước ngoài đang sinh sống tại Malaysia, người lao động nước ngoài sẽ được tiêm miễn phí trong đợt tiêm chủng này.

Nội các Malaysia cũng đã đồng ý cung cấp vắcxin miễn phí cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Tuy nhiên, Ủy ban Cung ứng vắcxin phòng COVID-19 của Chính phủ sẽ thảo luận thêm về cách thực hiện, đồng thời sẽ liên hệ với chính quyền các bang, đại sứ quán nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ.

Trong tuyên bố, Ủy ban Cung ứng vắcxin COVID-19 của Chính phủ Malaysia cho biết quyết định tiêm vắcxin cho những nhóm trên được cho là cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vì "không ai an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn."

Bên cạnh đó, tuyên bố nêu rõ người nước ngoài đã trở thành một phần trong cộng đồng ở Malaysia và đóng góp vào nền kinh tế của nước này. Thông tin chi tiết về lịch tiêm vắcxin cho người nước ngoài sẽ được thông báo cụ thể sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục