Dich COVID-19: WHO ra khuyen cao moi ve vaccine cua AstraZeneca hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh phối hợp với Đại học Oxford phát triển. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo khẳng định mới được các chuyên gia về vắcxin của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra ngày 10/2, vắcxin COVID-19 do hãng dược phẩm phối hợp với trường Đại học Oxford của Anh phát triển có thể sử dụng đối với người trên 65 tuổi, và cả ở những nơi biến thể của vắcxin SARS-CoV-2 đang hoành hành.

Theo Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược gồm 15 thành viên, tính đến toàn bộ các bằng chứng hiện có, WHO đề nghị sử dụng vắcxin đối với cả người 65 tuổi trở lên. vắcxin cũng có thể được sử dụng tại những nơi mà các biến thể đang hiện diện.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh một nghiên cứu mới công bố gần đây tại Nam Phi cho biết có hiệu quả hạn chế đối với biến thể xuất hiện ở quốc gia châu Phi này.

Cùng ngày, AstraZeneca cho biết sẽ phối hợp với hãng IDT Biologika của Đức để sản xuất thêm vắcxin cho châu Âu.

Hai công ty này đang nghiên cứu các phương án để đẩy nhanh sản lượng vắcxin trong quý 2 năm nay. Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ đầu tư để tăng sản lượng sản xuất tại một địa điểm ở Đức nhằm sản xuất hàng triệu liều vắcxin một tháng trước cuối năm 2022./.

Phương Thịnh (TTXVN/Vietnam+)