Hang hang khong My bi phat tien vi phan biet doi xu voi nguoi Hoi giao hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Delta Air Lines. (Nguồn: news.delta.com)

Hãng hàng không Delta Air Lines ngày 24/1 đã bị Bộ Giao thông vận tải Mỹ phạt 50.000 USD vì phân biệt đối xử với 3 hành khách Hồi giáo khi yêu cầu họ rời khỏi máy bay, vi phạm luật chống phân biệt đối xử.

Trong một vụ việc xảy ra ngày 26/1/2016, một cặp đôi người Hồi giáo đã bị buộc phải rời khỏi chuyến bay số hiệu 229 ở sân bay Charles de Gaulle Airport tại thủ đô Paris của Pháp, sau khi một hành khách báo với tiếp viên rằng cặp đôi trên có hành vi khiến hành khách này "rất bất an và lo lắng."

Cơ trưởng của chuyến bay đã báo với nhân viên an ninh của Delta và nhân viên an ninh này cho biết cặp đôi trên là công dân Mỹ đáp chuyến bay này về nhà và họ không có biểu hiện nguy hiểm. Tuy nhiên, cơ trưởng đã từ chối cho cặp đôi này trở lại máy bay.

[Pháp: Tuần hành tại Paris phản đối phân biệt đối xử với người Hồi giáo]

Bộ Giao thông vận tải Mỹ khẳng định cơ trưởng chuyến bay đã không tuân thủ chỉ dẫn an ninh của Delta, đồng thời cho rằng nếu không vì tôn giáo thì có lẽ cặp đôi trên không bị yêu cầu rời khỏi máy bay cũng như bị từ chối trở lại máy bay

Trong vụ việc thứ hai, một hành khách Hồi giáo đáp chuyến bay từ Amsterdam đến New York ngày 31/7/2016.

Các hành khách khác và các tiếp viên trên chuyến bay phàn nàn về người này, song cơ phó xác định người này không có biểu hiện gì bất thường. Cơ trưởng đã chuẩn bị cho máy bay cất cánh nhưng sau đó trở lại cửa ra máy bay, yêu cầu hành khách này rời máy bay và kiểm tra ghế ngồi của người này.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ khẳng định cơ trưởng không tuân thủ chỉ dẫn an ninh của Delta và việc yêu cầu hành khách trên rời khỏi máy bay sau khi đã xác định an toàn là hành động phân biệt đối xử.

Chính phủ Mỹ nêu rõ việc phạt Delta là để kiên quyết ngăn chặn hãng này cũng như các hãng hàng không khác có những hành động bất hợp pháp tương tự trong tương lai./.

 
(TTXVN/Vietnam+)