Hàng không ứng trực 24/24 giờ đối phó với mưa lớn tại miền Trung

Để đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các Cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan tổ chức trực 24/24 giờ.
Hàng không ứng trực 24/24 giờ đối phó với mưa lớn tại miền Trung ảnh 1Hình ảnh mưa lũ tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công điện gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về ứng phó đợt mưa lớn diện rộng trên khu vực Trung bộ, Tây Nguyên...

Công điện của Cục Hàng không Việt Nam cho hay, theo các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, do hiệu ứng cộng hưởng của hội tụ gió, không khí lạnh từ phía bắc, rãnh thấp qua Trung bộ và đặc điểm địa hình, liên tiếp trong các ngày từ 16-21/10 tại nhiều tỉnh thành từ Nghệ An trở vào Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có đợt mưa diện rộng.

Đặc biệt khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi được dự báo sẽ xảy ra mưa lớn kéo dài, có thể kèm những thời tiết cực đoan như mưa dông mạnh, sét, gió giật, lũ, lụt diện rộng.

Trên biển, vùng phía nam FIR (vùng kiểm soát không lưu Hà Nội và toàn bộ FIR Hồ Chí Minh nhiều mây, rải rác lẫn mây đối lưu kèm nhiễu động, dông, lốc xoáy, biển động mạnh.

[Các hãng bay vận chuyển miễn phí hàng hoá cứu trợ tới miền Trung]

Để đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các Cảng hàng không, sân bay, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan tổ chức trực 24/24 giờ.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Các cảng hàng không, các hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tăng cường phối hợp; cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị triển  khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục