Ngày 23/5, nhiều nguồn tin cho biết hãng xe hơi Mazda của Nhật Bản đang cân nhắc thiết lập mối quan hệ làm ăn với hãng sản xuất xe hơi Fiat của Italy trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ thân thiện với môi trường.

Mazda đang tìm kiếm một đối tác mới trong bối cảnh hãng xe này không còn quan hệ gì với hãng sản xuất xe hơi Ford của Mỹ, hãng từng là cổ đông lớn nhất trong Mazda, trong khi Fiat cũng đang tìm cách mở rộng các thị trường của mình sau khi cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu tác động.

Động thái trên diễn ra sau khi hãng xe của Nhật Bản làm ăn thua lỗ trong tài khóa 2011 vừa qua. Với việc hợp tác với Fiat để sản xuất xe thể thao và động cơ tiết kiệm nhiên liệu, Mazda hy vọng sẽ cải thiện được tình trạng tài chính yếu kém của mình. Mazda cũng đang cân nhắc việc cung cấp một mẫu xe thể thao cho Fiat và cả công nghệ tiết kiệm nhiên liệu Skyactiv nữa.

Đối với Fiat, mối quan hệ này sẽ đồng nghĩa với việc đảm bảo có chỗ đứng tại thị trường châu Á trong bối cảnh hãng xe của Italy tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình tại thị trường châu Á trong bối cảnh còn có nhiều bất ổn ở châu Âu.

Trước đó, các quan chức chóp bu của Fiat tuyên bố Mazda là một ứng cử viên hàng đầu để trở thành đối tác của hãng./.