HDBA thong qua Nghi quyet ve buon ban nguoi va di cu trai phep o Libya hinh anh 1Người di cư được cứu lên tàu MV Louise Michel tại Địa Trung Hải ngày 29/8/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tai Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 2/10 đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2546 về gia hạn các biện pháp chống buôn bán người và vận chuyển trái phép người di cư liên quan đến Libya và tiến hành họp định kỳ hàng quý về tình hình Cao nguyên Golan.

Nghị quyết 2546 do Đức chủ trì soạn thảo quyết định gia hạn đến ngày 2/10/2021 việc cho phép các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, thông qua các tổ chức khu vực, tiến hành kiểm tra các tàu trên vùng biển cả bên ngoài Libya, khi có căn cứ về việc các tàu này có thể có hành vi buôn bán người hoặc vận chuyển trái phép người di cư từ Libya.

Nghị quyết hoan nghênh Báo cáo cập nhật của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề buôn bán người liên quan đến Libya. 

[Tàu Alan Kurdi chở 125 người di cư được phép cập cảng Italy]

Hội đồng Bảo an cũng đã họp kín để nghe báo cáo của Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách khu vực Trung Đông Khaled Khiari về tình hình Cao nguyên Golan.

Ông Khiari cho biết Thỏa thuận ngừng bắn cơ bản được duy trì trên thực địa, tuy nhiên có dấu hiệu gia tăng số lượng các vụ vi phạm Thỏa thuận Rút lực lượng giữa Israel và Syria, trong đó có cả các vụ việc sử dụng máy bay và bắn tên lửa qua đường ngừng bắn.

Các hoạt động quân sự của cả hai bên ở các khu vực hạn chế và khu vực giãn cách vẫn tiếp tục diễn ra.

Lực lượng Quan sát viên của Liên hợp quốc (UNDOF) hiện đang tích cực thúc đẩy triển khai các hoạt động liên lạc, tuần tra và thanh tra để bảo đảm ổn định tình hình. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định lập trường không thay đổi của Việt Nam về quy chế của Cao nguyên Golan, chia sẻ quan ngại về những thách thức an ninh tại đây, đặc biệt là việc gia tăng các vụ vi phạm Thoả thuận Rút lực lượng giữa hai bên.

Đại sứ kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, Nghị quyết của Hội đồng Bảo an cùng các thỏa thuận liên quan nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định tại Cao nguyên Golan nói riêng và trong toàn khu vực nói chung. Đại sứ khẳng định ủng hộ vai trò quan trọng của UNDOF tại đây.

Các biện pháp chống buôn bán người hoặc vận chuyển trái phép người di cư trên vùng biển cả, không liên quan đến vùng biển của Libya được Hội đồng Bảo an cho phép theo Nghị quyết 2240 (2015) trong bối cảnh tình trạng người di cư, tị nạn từ châu Phi đổ vào các nước Châu Âu thông qua Libya diễn biến phức tạp. 

UNDOF được thành lập năm 1974 theo Nghị quyết 350 của Hội đồng Bảo an với mục đích hỗ trợ duy trì Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria, và giám sát Thoả thuận Rút lực lượng của hai nước này tại Cao nguyên Golan./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)