Hé lộ danh tính người sẽ trở thành phi hành gia khuyết tật đầu tiên

John McFall, vị bác sỹ 31 tuổi kiêm vận động viên khuyết tật Paralympic người Anh, sẽ là người đầu tiên được tuyển dụng cho một chương trình mới nghiên cứu chỗ ở cho các phi hành gia khuyết tật.
Hé lộ danh tính người sẽ trở thành phi hành gia khuyết tật đầu tiên ảnh 1Vận động viên khuyết tật người Anh John McFall. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/11, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã công bố danh tính của người khuyết tật đầu tiên trên thế giới được chọn để tào tạo trở thành phi hành gia.

Cụ thể, John McFall, vị bác sỹ 31 tuổi kiêm vận động viên khuyết tật Paralympic người Anh, sẽ là người đầu tiên được tuyển dụng cho một chương trình mới nghiên cứu chỗ ở cho các phi hành gia khuyết tật. Anh là một trong số 17 người được chọn để đào tạo trở thành phi hành gia.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được đăng trên trang web của ESA, McFall bày tỏ tự hào vì vượt qua được vòng tuyển chọn của cơ quan vũ trụ với 22 nước thành viên này.

[Phi hành gia Nga kết thúc sớm chuyến đi bộ ngoài không gian]

Anh chia sẻ: “Vì bị khuyết tật nên tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể trở thành phi hành gia.”

Anh cũng gửi thông điệp tới thế hệ trẻ tương lai rằng “khoa học dành cho tất cả mọi người và du hành vũ trụ cũng vậy.”

Theo ESA, McFall cùng với 5 phi hành gia chuyên nghiệp và 11 thành viên dự bị sẽ được đào tạo khóa học cơ bản kéo dài 12 tháng tại Trung tâm Phi hành gia châu Âu ở Cologne (Đức) vào mùa Xuân năm 2023.

Nhóm phi hành gia thế hệ mới được chọn lựa từ hơn 22.500 ứng cử viên trên khắp châu Âu, trong số này có 257 người khuyết tật.

Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan vũ trụ này thành lập nhóm phi hành gia dự bị kể từ năm 2009.

McFall buộc phải cắt bỏ chân phải vào năm 19 tuổi sau một tai nạn xe máy. Không bỏ cuộc, năm 2008, anh giành được Huy chương Đồng chạy nước rút 100 mét tại Paralympic 2008 ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Sau đó, anh làm việc với vai trò một chuyên gia điều trị chấn thương và chỉnh hình ở miền Nam nước Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục