Đơn vị có 1.000ha càphê trở lên được hỗ trợ giống

Hỗ trợ đơn vị trồng từ 1.000ha càphê sạch trở lên

Theo Vicofa, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trồng càphê sạch có diện tích từ 1.000ha sẽ được hỗ trợ hạt giống, cây giống miễn phí.
Hiệp hội càphê-ca cao Việt Nam (Vicofa) vừa có thông báo, để phục vụ công táctái canh tại khu vực năm tỉnh Tây Nguyên niên vụ 2012-2013, các đơn vị sản xuất,kinh doanh, liên doanh liên kết trồng càphê sạch có diện tích tối thiểu 1.000hasẽ được hỗ trợ hạt giống và cây giống miễn phí.

Theo Vicofa, diện tích càphê của các đơn vị này có thể được nhà nước giaohoặc sổ nhà nước cấp, có giấy chứng nhận hợp lệ về đất canh tác thuộc gia đìnhquản lý, thuộc địa bàn năm tỉnh Tây Nguyên (gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, KonTum, Lâm Đồng) và diện tích này phải nằm trong quy hoạch cần tái canh của địaphương. Thời hạn đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ giống càphê sẽ kết thúcvào ngày 15/12 vừa qua.

Niên vụ càphê 2011-2012, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,6 triệu tấn càphê, đạtgiá trị gần 3,4 tỷ USD, tăng 23% về lượng và 24% về giá trị so với niên vụ2010-2011, đây là mức xuất khẩu cao nhất của càphê Việt Nam từ trước đến nay.

Dù đạt hiệu quả cao, song ngành càphê cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn,nhất là sự già cỗi của cây càphê, diện tích tăng vượt tầm quy hoạch và tình hìnhkinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện trên 30% diện tích càphê có tuổi đời trên 20 năm, một số diện tích đãquá già cho năng suất thấp (dưới 1 tấn/ha), hạt nhỏ, hiệu quả kinh tế thấp,trong hai năm tới cả nước sẽ có khoảng 50.000-60.000ha càphê trên 25 tuổi cầnphải tái canh lại, ảnh hưởng lớn đến sản lượng càphê thu hoạch và xuất khẩu./.

Liên Phương (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. (Ảnh: THX/TTXVN)

WEF 2026: WTO cảnh báo về làn sóng bảo hộ gia tăng

Tổng Giám đốc WTO đã lên tiếng chỉ trích làn sóng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh thương mại quốc tế hiện vẫn đang chủ yếu vận hành theo các quy tắc của WTO.

(Nguồn: Investing.com)

VN-Index quanh mốc 1.880 điểm, thanh khoản yếu

Cuối phiên sáng, VN-Index giảm 3,8 điểm xuống 1.878,93 điểm; HNX-Index giảm 0,78% xuống 256,41 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 406 mã giảm, 284 mã tăng và 893 mã đứng giá.

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.