Hoa Binh: Tuyen an tu hinh 2 bi cao cho thue so luong lon ma tuy hinh anh 1Bị cáo Vàng A Bông và Hồ A Chớ tại phiên toà xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 24/9, Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm để xét xử các bị cáo Vàng A Bông (sinh năm 1986, trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và Hồ A Chớ (sinh năm 1991, trú tại Mường Chà, tỉnh Điện Biên) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy.”

Tại phiên toà cũng như trong quá trình công an điều tra, bị cáo Vàng A Bông và Hồ A Chớ đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, xét tính chất mức độ và hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình đã tuyên phạt Vàng A Bông và Hồ A Chớ án tử hình cùng về tội “ Vận chuyển trái phép chất ma tuý” được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 250 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình nhận định: Trong vụ án này người đàn ông gọi điện để thuê Vàng A Bông vận chuyển ma túy (tên Chẩu, chưa rõ họ và địa chỉ) và người gọi điện cho Hồ A Chớ đi nhận ma túy (chưa rõ nhân thân) nên cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh.

Lầu A Thông là người được Vàng A Bông rủ đi Bắc Ninh nhưng không biết việc mình cùng Hồ A Chớ đang vận chuyển ma túy nên Thông nên cơ quan điều tra không đề cập đến việc xử lý Thông trong vụ án này.

[Tuyên án tử hình 2 bị cáo vận chuyển gần 40kg ma túy qua biên giới]

Theo hồ sơ vụ án, vào hồi 21h25 ngày 19/4/2021, tổ công tác 223 (Công an tỉnh Hoà Bình) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Trạm Cảnh sát giao thông và Công an huyện Tân Lạc làm nhiệm vụ tại Km110+500 Quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hoà Bình) phát hiện chiếc xe ôtô mang biển kiểm soát 27A-063.41 đi hướng Sơn La-Hà Nội có biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Trên xe có Vàng A Bông (người điều khiển), ngồi ghế phụ phía trước là Lầu A Thông và ngồi ghế phụ phía sau là Hồ A Chớ. Lực lượng chức năng phát hiện trên ghế sau có một chiếc ba lô, bên trong có 9 bánh heroin với tổng trọng lượng là hơn 3kg.

Tại cơ quan công an, Vàng A Bông và Hồ A Chớ khai nhận, số ma túy trên là do Bông và Chớ chở thuê cho một người đàn ông dân tộc Mông tên là Chẩu (quốc tịch Lào) để nhận 50 triệu đồng./.

 
Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)