Chỉ hai tháng sau đám cưới Hoàng gia Anh, thế giới lại chuẩn bị chào đón một đám cưới Hoàng gia đình đám khác, giữa Hoàng tử công quốc Monaco Albert II với cô Charlene Wittstock.

Lễ cưới sẽ diễn ra trong hai ngày 1 và 2/7 với quy mô hoành tráng chẳng kém gì lễ cưới nổi tiếng của cha mẹ Hoàng tử Albert II trước đây là ông Hoàng Rainier II và nữ minh tinh Hollywood Grace Kelly năm 1956.

Chương trình lễ cưới sẽ bao gồm hàng loạt sự kiện, trong đó có cả các buổi hòa nhạc, dạ tiệc với sự tham dự của 450 quan khách, do bếp trưởng hàng đầu thế giới Alain Ducasse chủ trì.

Trong danh sách khách mời hạng A có Hoàng tử Tây Ban Nha Felipe, công chúa Thụy Điển Victoria, Thủ tướng Ireland Edna Kenny...

Đôi tân lang và tân nương của nước Anh, William-Kate, hay chính danh hơn là Công tước và công nương xứ Cambridge đã xin kiếu không thể góp mặt tại lễ cưới, bởi họ còn bận đi thăm chính thức Canada theo lịch đã lên từ trước.

Những khách mời danh giá khác còn có nhà tạo mẫu Karl Lagerfeld, giám đốc sáng tạo của thương hiệu Chanel, danh ca khiếm thị người Italy Andrea Bocelli, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Jacques Rogge...

Dự kiến, sẽ có khoảng nửa triệu người tới chứng kiến lễ cưới này trong dịp cuối tuần đầu tiên của tháng Bảy.

Hoàng tử Albert II sinh năm 1958, là người kế thừa của dòng họ nhà Grimaldi, trị vì công quốc Monaco từ năm 2005 sau khi cha ông qua đời.

Chuyện tình của ông cũng đã làm báo chí thế giới tốn không ít giấy mực. Trong một bài trả lời phỏng vấn tờ Madame Figaro năm 1994, Hoàng tử Albert nói rằng ông "từng nghe người ta đồn đại mình là một người đồng tính.” Kể từ đó tới nay, Hoàng tử xác nhận rằng ông đã là cha của hai đứa trẻ sau những lần xét nghiệm ADN.

Hoàng tử Albert II đã tốt nghiệp các ngành chính trị học, quản trị kinh doanh, đồng thời cũng từng là một vận động viên môn trượt lòng máng, tham dự các Thế vận hội mùa Đông từ năm 1988 tới 2002. Ông gặp cô Wittstock, vốn là một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp, lần đầu vào năm 2000, và đến năm ngoái thì họ đã làm lễ đính hôn.

Hai người lần đầu tiên công khai xuất hiện là ở lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Torino 2006, rồi sau đó còn tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Bắc Kinh 2008, lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Vancouver 2010 và gần đây nhất là tại lễ cưới Hoàng gia Anh hôm 29/4./.