Hoat dong kinh doanh thiet bi 5G cua Huawei dien ra binh thuong hinh anh 1Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cho biết hoạt động kinh doanh thiết bị cho mạng không dây 5G của hãng không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị Di động Thế giới ở thành phố Thượng Hải, Phó Chủ tịch Huawei, ông Ken Hu, nêu rõ các giải pháp công nghệ hiện tại của Huawei hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Ông khẳng định đối với các hợp đồng mà Huawei đã ký và sẽ ký trong tương lai, Huawei hoàn toàn có thể đảm bảo nguồn cung ổn định cho các khách hàng.

Cũng theo ông Ken Hu, Huawei đã ký 50 hợp đồng cung cấp các dịch vụ thương mại 5G với 30 quốc gia và khu vực trên thế giới, trong đó phần lớn là các khách hàng châu Âu, và sẽ tăng đầu tư cho mạng lưới không dây thế hệ mới. Ông nhấn mạnh: "Huawei đã đầu tư 4 tỷ USD cho 5G và chiến lược đầu tư của chúng tôi sẽ không thay đổi trong giai đoạn tiếp theo."

[Các công ty công nghệ Mỹ ''lách luật'' để tiếp tục làm ăn với Huawei]

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G.

Huawei đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, điều mà tập đoàn Trung Quốc này luôn bác bỏ. 

Trung tuần tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ."

Nhà Trắng đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới.

Trong khoảng thời gian 90 ngày này, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho những sản phẩm di động của Huawei hiện nay.

Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép.

Mặc dù vậy, theo thời báo New York Times, các công ty Mỹ vẫn có thể lách luật để bán linh kiện cho Huawei bằng việc thông qua các công ty con trụ sở ngoài Mỹ./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)