Liên tục phải xin lỗi Huawei, FedEx quay sang kiện Bộ Thương mại Mỹ

Hãng chuyển phát hàng hóa Mỹ FedEx vừa đệ đơn kiện chính phủ Mỹ, với lập luận hãng không có trách nhiệm phải thi hành lệnh cấm vận của chính phủ liên bang với Huawei.
Liên tục phải xin lỗi Huawei, FedEx quay sang kiện Bộ Thương mại Mỹ ảnh 1FedEx đang mắc kẹt trong lệnh cấm vận Huawei của Mỹ. (Nguồn: eturbonews.com)

Hãng chuyển phát hàng hóa Mỹ FedEx đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ, với lập luận hãng không có trách nhiệm phải thi hành lệnh cấm vận của chính phủ liên bang với Huawei.

Động thái được đưa ra sau khi chỉ trong chưa đầy 1 tháng, FedEx đã phải đưa ra nhiều lời xin lỗi Huawei, liên quan đến việc vận chuyển bưu kiện của hãng công nghệ Trung Quốc. Lần gần nhất là khi FedEx không thể chuyển một chiếc điện thoại thông minh P30 Pro từ Anh đến Mỹ.

[FedEx lại phải xin lỗi vì từ chối chuyển điện thoại Huawei đến Mỹ]

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Huawei vào "danh sách đen thương mại," cấm các công ty Mỹ bán hoặc xuất khẩu công nghệ và linh kiện cho công ty công nghệ Trung Quốc.

Những hạn chế này đã phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu của Huawei và khiến các công ty như Google, Micron và Qualcomm gặp khó khăn trong việc cung cấp linh kiện, dịch vụ, phần mềm cho Huawei.

Trong một tuyên bố hôm 24/6, FexEd nói rằng quy định của Cục Quản lý Xuất khẩu Mỹ (Bộ Thương mại Mỹ) đã "vi phạm quyền của các hãng vận tải thông thường" khi ép buộc các công ty giao hàng chịu trách nhiệm đối với những lô hàng có thể vi phạm lệnh hạn chế của Mỹ.

"FedEx là một công ty vận tải, không phải là một cơ quan thực thi pháp luật," hãng tuyên bố. Theo FedEx, những quy định của Bộ Thương mại Mỹ đã khiến hãng này trở thành một cơ quan an ninh bất đắc dĩ, phải chịu trách nhiệm "giám sát nội dung bên trong của hàng triệu gói hàng mà hãng vận chuyển hàng ngày" và đó là một nhiệm vụ gần như không thể thực thi.

Bộ Thương mại hiện chưa xem xét đơn khiếu nại của FedEx, song khẳng định những quy định hiện hành thể hiện trách nhiệm của Bộ trong bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục