Các nhà mạng nhỏ ở nông thôn Mỹ rục rịch thay thế thiết bị của Huawei

Khoảng một chục nhà mạng viễn thông ở vùng nông thôn Mỹ đang đàm phán với Ericsson và Nokia để chuyển đổi sang dùng thiết bị mạng của hai hãng này thay cho thiết bị của Huawei hiện dùng.
Các nhà mạng nhỏ ở nông thôn Mỹ rục rịch thay thế thiết bị của Huawei ảnh 1Một cột thu phát sóng di động ở vùng nông thôn Mỹ. (Nguồn: mobileworldlive.com)

Reuters dẫn một số nguồn thạo tin cho biết khoảng một chục nhà mạng viễn thông ở vùng nông thôn Mỹ đang có các cuộc đàm phán với Ericsson và Nokia để chuyển đổi sang dùng thiết bị mạng của hai hãng này thay cho thiết bị của Huawei hiện dùng.

Các nhà mạng bao gồm Pine Belt ở Alabama và Union Wireless ở bang Utah, đang tìm kiếm mức giá chiết khấu và mong muốn được hỗ trợ của chính phủ nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Nokia và Ericsson từ chối bình luận về thông tin trên.

Các cuộc đàm phán này được cho là rất quan trọng đối với các nhà mạng nhỏ của Mỹ vốn đã dựa vào các thiết bị mạng di động chất lượng cao, chi phí thấp của Huawei hoặc ZTE trong những năm gần đây, ngay cả khi các hãng viễn thông lớn của Mỹ từ chối hai công ty Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ đã coi Huawei là mối đe dọa an ninh và cấm các công ty Mỹ hợp tác kinh doanh với Huawei.

Nhưng quá trình chuyển đổi nhà cung cấp thiết bị sẽ không dễ dàng với các nhà mạng di động nhỏ ở vùng nông thôn Mỹ. Nokia và Ericsson, cả hai đối thủ của Huawei đều gặp khó khăn về tài chính trong những năm gần đây, sẽ không thể kéo giá thiết bị của họ xuống ngang với giá của Huawei.

Theo các chuyên gia, giá thiết bị Huawei không dựa trên thị trường. Roger Entner, một nhà phân tích tại hãng Recon Analytics, ước tính Huawei và ZTE định giá thiết bị của họ thấp hơn 30% đến 50% so với các đối thủ.

[Nghị sỹ Mỹ đề xuất hỗ trợ 700 triệu USD thay thiết bị mạng của Huawei]

Theo các nguồn tin trên, các cuộc đàm phán sẽ không được tiếp tục cho đến khi Quốc hội Mỹ thông qua gói cung cấp 700 triệu USD tiền trợ cấp để giúp các nhà mạng nông thôn chuyển đổi thiết bị. Theo trang highway.gov, không có hành động nào được thực hiện với dự luật cung cấp gói tài chính trên kể từ khi nó được đưa ra Quốc hội lần đầu vào tháng Năm.

Hiệp hội mạng không dây vùng nông thôn Mỹ (RWA), ước tính các nhà mạng sẽ tốn khoảng từ 800 triệu đến 1 tỷ USD để lắp đặt thiết bị mới.

Các nhà mạng không dây ở nông thôn Mỹ thường phục vụ từ 50.000 đến 100.000 thuê bao ở các khu vực xa xôi ngoài tầm với của các công ty viễn thông lớn như Verizon hoặc AT&T và thường là nhà cung cấp duy nhất trong khu vực.

Trong số các nhà mạng này, RWA ước tính rằng 25% thành viên của mình đang sử dụng thiết bị Huawei hoặc ZTE.

SI Wireless, có 20.000 khách hàng di động trên khắp các khu vực phía tây của Kentucky và Tennessee, cho biết phần lớn mạng của họ sử dụng thiết bị Huawei.

Viaero, phục vụ 110.000 khách hàng di động trên khắp Đông Colorado, Tây Kansas, Nebraska và các bộ phận của bang Utah và Nam Dakota, cho biết khoảng 80% thiết bị mạng của họ, bao gồm thiết bị lõi được sản xuất bởi Huawei./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục