Nghi sy My de xuat ho tro 700 trieu USD thay thiet bi mang cua Huawei hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Một nhóm nghị sỹ Mỹ ngày 22/5 đã đề xuất một dự luật cho phép cung cấp gói tài chính khoảng 700 triệu USD để giúp các nhà cung cấp viễn thông của Mỹ loại bỏ thiết bị Huawei và mua các thiết bị thay thế từ các công ty khác cho hạ tầng mạng.

Dự luật cũng yêu cầu ngăn chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ từ các công ty viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE trong các mạng 5G thế hệ tiếp theo.

[ARM dừng hợp tác, dự án tự sản xuất chip của Huawei nguy cơ "đổ bể"]

Mỹ đã cáo buộc ZTE Corp và Huawei làm việc cho chính phủ Trung Quốc và bày tỏ lo ngại thiết bị của các hãng này có thể được sử dụng để do thám người Mỹ. Chính phủ Trung Quốc và các công ty trên đã bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ này.

Hiện nay, trong khi các nhà mạng không dây lớn của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei, thì tại khu vực nông thôn, các nhà mạng nhỏ vẫn dựa vào các thiết bị chuyển mạch của Huawei và ZTE vì giá thành rẻ.

Hiệp hội các nhà mạng không dây vùng nông thôn Mỹ, đại diện cho các nhà mạng có ít hơn 100.000 thuê bao, ước tính 25% thành viên của họ đang sử dụng các thiết bị Huawei và ZTE trong hệ thống mạng và cho biết sẽ tốn 800 triệu đến 1 tỷ USD để thay thế thiết bị./.

Việt Đức (Vietnam+)