Hoi cho am thuc ASEAN 2015 da dang cac mon an truyen thong hinh anh 1Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 12/6, Hội chợ Ẩm thực Truyền thống ASEAN đã diễn ra tại trụ sở Ban thư ký ASEAN đóng tại Jakarta, Indonesia. Đây là một trong các họat động được Câu lạc bộ phụ nữ ASEAN (AWC) tổ chức hàng năm.

Tham gia hội chợ có các gian hàng của 10 nước thành viên ASEAN và các nước bạn bè như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Trung Quốc… giới thiệu các món ăn đặc sắc của dân tộc mình.

Phát biểu khai mạc hội chợ, bà Ugi Pramono, Chủ tịch Câu lạc bộ phụ nữ ASEAN nhấn mạnh, đã trở thành truyền thống, hàng năm sự kiện này được AWC tổ chức góp phần gắn kết tình cảm và sự hiểu biết lẫn nhau giữa phụ nữ nói riêng và người dân các nước ASEAN nói chung.

Bà Ugi Pramono cho biết, trong năm 2015,  AWC sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thiết thực và ý nghĩa với những chương trình hành động mới, hình thức đa dạng hơn, nhằm góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong tiến trình phát triển ASEAN, hội nhập khu vực và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Các gian hàng ẩm thực tại hội chợ năm nay giới thiệu đa dạng các món ăn truyền thống các nước. Các món được nhiều người ưa thích là cơm gà (Singapore), Satay (Malaysia), mì gà cốt dừa (Myanmar), bún tươi (Lào)… Đặc biệt, gian hàng Việt Nam luôn đông khách bởi các món ăn Việt Nam đã có tiếng từ những lần hội chợ các năm trước đó với các món như phở, nem. Năm nay Việt Nam giới thiệu nhiều món ăn khác như nem cuốn, nem nướng cuốn, xôi gà, hoành thánh … thể hiện nét văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú, đậm bản sắc dân tộc và đã thu hút rất đông thực khách đến thưởng thức.

Bà Sabqai Win, phu nhân Đại sứ Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Myanmar tại ASEAN, Chủ tịch AWC nhiệm kỳ 2014-2015” cho biết: “Tôi đã được nếm thử những món ăn Việt Nam từ 20 năm trước tại Islamabad (Pakistan) vì tôi có một người bạn Việt Nam ở đó. Cô ấy đã cho tôi thưởng thức món phở và nem, từ đó, tôi đặc biệt thích món ăn Việt Nam."

Trong dịp này, AWC cũng tổ chức một cuộc đấu giá rượu vang và một hội chợ từ thiện nhằm tạo quỹ cho các hoạt động từ thiện giúp trẻ em nghèo và trẻ em đường phố ở Jakarta.

Hoi cho am thuc ASEAN 2015 da dang cac mon an truyen thong hinh anh 2Một gian hàng của Nhật Bản tại hội chợ. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

AWC là một tổ chức xã hội mà các thành viên bao gồm phụ nữ của 10 quốc gia ASEAN đang sinh sống, làm việc tại Jakarta. Mục đích của tổ chức này là nhằm tăng cường đoàn kết khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên thông qua các hoạt động xã hội và văn hóa.

Được thành lập ngày 8/8/1975, AWC hiện nay bao gồm 250 thành viên hoạt động chủ yếu là từ các cộng đồng ngoại giao. /.
Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)