Hồi chuông báo động cho công tác trọng tài của V-League 2022

V-League 2022 mới chỉ diễn ra được 4 vòng đấu song công tác trọng tài hai lần gây bão dư luận và bị đặt dấu hỏi về mặt chuyên môn.
Công tác trọng tại tại V-League 2022 bị đặt nghi vấn. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Công tác trọng tại tại V-League 2022 bị đặt nghi vấn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau khi vòng 4 V-League 2022 vừa khép lại, công tác trọng tài một lần nữa trở thành chủ đề nóng của bóng đá Việt Nam khi trọng tài Mai Xuân Hùng đưa ra quyết định sai, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trận đấu.

Cụ thể, trọng tài này thổi một quả phạt đền cho Bình Dương dù điểm va chạm của pha phạm lỗi diễn ra ngoài vòng cấm khiến câu lạc bộ Hải Phòng chịu bàn thua trước Bình Dương ở trận đấu trên sân Gò Đậu vào tối qua (13/3). Do bàn thua này, đội bóng đất Cảng "đánh rơi" chiến thắng 2-1 và chấp nhận chia điểm với đội chủ nhà với tỷ số chung cuộc 2-2. 

[VFF cam kết không để tình trạng trọng tài sai sót ở mùa giải 2021]

Sau pha bóng này, Trưởng ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ông Dương Văn Hiền đã đánh giá: “Tôi đã xem báo cáo của giám sát trận đấu và băng hình. Quyết định thổi phạt đền là sai. Trọng tài chính ở vị trí xa so với điểm va chạm gần vòng cấm. Trọng tài khó nhìn, dẫn đến ngộ nhận.”

“Điều đáng trách nữa là trợ lý trọng tài. Anh ấy có góc nhìn tốt nhất, nhưng không hỗ trợ trọng tài chính trong tình huống này,” ông Hiền cho hay.

Hồi chuông báo động cho công tác trọng tài của V-League 2022 ảnh 1Trọng tài Mai Xuân Hùng từng bị 'treo còi' vì những sai sót ở mùa giải 2020. (Ảnh: Thủ Khúc)

Đáng chú ý, trọng tài Mai Xuân Hùng từng có nhiều sai lầm trong quá khứ đều do những lỗi chuyên môn.

Ở mùa giải 2020, ông Hùng từng bị “treo còi” 6 trận vì mắc hai lỗi nghiêm trọng trong trận đấu giữa Sài Gòn và Nam Định khi gây tranh cãi với bốn lần không thổi phạt đền đội chủ nhà, trong đó có hai lần quyết định sai.

Sau thời gian dài chỉ thực hiện nhiệm vụ trợ lý, trọng tài Mai Xuân Hùng mới trở lại bắt chính tại V-League ở trận đấu giữa Hải Phòng và Bình Dương và ngay lập tức mắc lỗi.

Sau trận đấu Bình Dương-Hải Phòng, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bên phía đội khách thẳng thắn đưa ra lời chê: “Quyết định sai có thể tới từ trình độ trọng tài. Trọng tài chính không bám sát pha bóng và không theo kịp tình huống. Nhìn chung sai lầm tới từ trình độ trọng tài.”

Trong khi đó, đây không phải lần đầu tiên công tác trọng tài tại V-League 2022 gặp vấn đề.

Ở vòng 2, cũng ở trận đấu có sự góp mặt của Hải Phòng, trọng tài chính Trần Đình Thịnh và trợ lý Trần Duy Khánh phối hợp với nhau không tốt, dẫn tới việc thay đổi quyết định dù trước đó đã công nhận bàn thắng.

Thậm chí, hai vị trọng tài này không thể đưa ra phán đoán nhận định một cách quyết đoán mà phải nhờ vào việc xem pha bóng quay chậm trên màn hình lớn tại sân vận động để quyết định pha bóng có lỗi việt vị hay chưa.

Hay như ở trận đấu Viettel-Sài Gòn tại vòng 3, huấn luyện viên Phùng Thanh Phương mặc dù không phản ứng với quyết định của trọng tài nhưng cũng có những phàn nàn sau khi cầu thủ đội nhà phải nhận thẻ đỏ trực tiếp. 

“Trọng tài đã quyết định thì chúng tôi tôn trọng. Nhưng ở tình huống xử phạt thẻ đỏ, trọng tài hơi nặng tay. Thẻ đỏ là điều đáng tiếc cho Sài Gòn FC. Nếu không có tấm thẻ, kết quả trận đấu có thể đã khác,” huấn luyện viên trưởng của Sài Gòn FC cho hay. 

Hồi chuông báo động cho công tác trọng tài của V-League 2022 ảnh 2Tổ trọng tài bắt chính trận Hải Phòng-Nam Định ở vòng 2 Night Wolf V-League 2022 và có quyết định 'bẻ còi' gây tranh cãi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi giải đấu mới chỉ diễn ra được 4 vòng đấu, những sai lầm và trục trặc bắt đầu “nhen nhóm” ở vị trí của “vua áo đen” khiến người hâm mộ phản ứng và đặt hoài nghi về công tác trọng tài tại V-League 2022. Đây cũng luôn là vấn đề “nhạy cảm” của bóng đá Việt Nam.

Chuyên gia trọng tài Đoàn Phú Tấn - người có nhiều năm kinh nghiệm và từng làm Phó Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) - chia sẻ: “Tôi không đánh giá nguyên nhân trọng tài sai sót ở những pha bóng vừa qua tại V-League 2022. Đó là công việc của những người có trách nhiệm hiện tại. Nhưng vấn đề ở đây là cần chấn chỉnh ngay thái độ thiếu trách nhiệm khi làm nhiệm vụ của một số trọng tài. Như trường hợp trọng tài Mai Xuân Hùng, anh ấy ở vị trí rất xa điểm phạm lỗi. Thà rằng trọng tài bỏ lỗi không thổi còi. Nhưng đằng này trọng tài không chắc chắn với phán đoán mà vẫn thổi phạt đền thì khó chấp nhận.”

“Ban tổ chức, ban trọng tài cần chấn chỉnh ý thức trách nhiệm trong công tác trọng tài một cách nghiêm khắc thì mọi chuyện sẽ cải thiện. Còn hiện tại, vấn đề này tới từ việc thái độ làm việc thiếu trách nhiệm của một số trọng tài,” ông Tấn nhấn mạnh.

Trước thềm mỗi mùa giải, mọi công tác tập huấn, bồi dưỡng công tác trọng tài, giám sát trọng tài luôn được chú trọng. Ở mùa giải 2022, công tác này thậm chí chặt chẽ hơn với mục đích nâng cao chuyên môn hơn nữa. Tuy nhiên, dường như một lần nữa công tác này chưa đem lại hiệu quả tối đa.

Ở mùa giải 2020, Ban tổ chức V-League cùng Ban trọng tài VFF thậm chí từng phải tổ chức thêm một khóa tập huấn, bồi dưỡng ở giai đoạn giữa mùa giải nhằm cải thiện và khắc phục tình trạng trọng tài liên tục mắc sai sót ở lượt đi.

Trưởng Ban trọng tài VFF, ông Dương Văn Hiền từng nói: “Tôi xin hứa các trọng tài sẽ giảm thiểu sai sót ở các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2021.”

Tuy vậy, với hai trường hợp mắc lỗi chỉ sau 4 vòng đấu đầu tiên tại V-League 2022, công tác trọng một lần nữa bị đặt hồi chuông báo động đỏ khi mùa giải còn rất dài phía trước./.

Hồi chuông báo động cho công tác trọng tài của V-League 2022 ảnh 3(Ảnh: VPF)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục