Hoi nghi khoa hoc tim mach-lao khoa quoc te lan thu II hinh anh 1(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Trong hai ngày 9-10/6, tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), Bệnh viện Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và Hội Lão khoa Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức hội nghị tim mạch-lão khoa quốc tế lần thứ II.

Tham dự hội nghị có hơn gần 400 đại biểu là các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên sâu về tim mạch-lão khoa đến từ Hoa Kỳ, Anh, Italy, Nhật Bản và các bệnh viện trong cả nước.

Tại hội nghị, các chuyên gia đã giới thiệu gần 100 bài báo, đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 50 báo cáo được lựa chọn trình bày với nhiều nghiên cứu có giá trị trong việc điều trị bệnh tim mạch ở người cao tuổi, như Chỉ định can thiệp mạch vành ở người cao tuổi (giáo sư Charlie Chambers, Hoa Kỳ); Can thiệp mạch vành tối thiểu (giáo sư Shiode, Nhật Bản); Cập nhật điều trị suy tim ở người cao tuổi (phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Đức Công, Bệnh viện Thống nhất); Nghiên cứu ứng dụng điều trị TSH ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tại Bệnh viện tỉnh Phú Yên (bác sỹ Châu Khắc Toàn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên)…

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra những khuyến cáo mới về bệnh tim đối với người cao tuổi như khuyến cáo mới trong bệnh van tim ở người cao tuổi (giáo sư Thạch Nguyễn - Hoa Kỳ); thiết bị điều trị nhịp tim và các vị cao niên Việt Nam (tiến sỹ Trần Thống)…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường đánh giá tim mạch-lão khoa là đề tài đang được quan tâm hiện nay. Với các kết quả nghiên cứu, trao đổi của các chuyên gia đến từ các nền y học tiên tiến, hội nghị sẽ là cơ hội quý để các các bệnh viện trong toàn quốc tiếp cận những thông tin, kiến thức khoa học, y học mới trong lĩnh vực tim mạch và lão khoa; đồng thời triển khai ứng dụng trong điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tim tại Việt Nam.

Tim mạch là một trong những bệnh có số người mắc phải và tỷ lệ tử vong cao hàng đầu, đang ngày càng tăng nhanh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, việc tuổi thọ trung bình của con người được nâng lên, vấn đề tim mạch gắn với lão khoa trong y học đang rất được quan tâm.

Theo bảng phân loại quốc tế bệnh tật lần thứ 10 (ICD-10) (International Classification Diseases, tenth revison), các bệnh thường gặp ở nhóm người cao tuổi là tăng huyết áp chiếm 64,8%; tim thiếu máu cục bộ chiếm 22,5%; suy tim chiếm 9,0%./.
Vũ Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)