Hơn 1.000 người dân Thủ đô được khám sàng lọc bệnh tim mạch-thận

Hơn 1.000 người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia khám sàng lọc trong chương trình tầm soát bệnh tim mạch-thận, được phát động sáng 5/4.

Các bác sỹ Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Các bác sỹ Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Sáng 5/4, Trung ương Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn AstraZeneca Việt Nam (dự án CAREME) tổ chức chương trình Lễ Kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4), Ngày Thận Thế giới (14/3) và phát động chương trình tầm soát bệnh tim mạch-thận.

Chương trình có sự tham dự của các y bác sỹ trẻ, thanh niên tình nguyện và hơn 1.000 người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia khám sàng lọc.

Trước thực trạng các bệnh không lây nhiễm đang trên đà gia tăng cả về tỷ lệ nhiễm cũng như số ca trở nặng tại Việt Nam, hoạt động được tổ chức nhằm góp phần triển khai Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân trong tình hình mới, hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2024 với chủ đề "Sức khỏe của tôi-Quyền lợi của tôi."

Tại chương trình, Tiến sỹ-bác sỹ Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam, nhấn mạnh trong các bệnh không lây nhiễm, bệnh thận mạn là một bệnh lý tiến triển, có tỷ suất mắc cao, chưa được chẩn đoán kịp thời và quan tâm đúng mức, gây nên gánh nặng cho bệnh nhân, gia đình, xã hội và cho nền y tế quốc gia.

Tuy nhiên, tỷ lệ bỏ sót chẩn đoán bệnh thận mạn hiện nay còn rất cao, đặc biệt ở giai đoạn sớm do các triệu chứng của bệnh không điển hình, chỉ có khoảng 4,5-15,5% bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3 được chẩn đoán. Trong đó, tỷ lệ bỏ sót chẩn đoán trên một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thận mạn như tăng huyết áp, đái tháo đường hiện vẫn còn cao.

Tiến sỹ-bác sỹ Hà Anh Đức cho biết chương trình chăm sóc sức khỏe tim mạch-thận-chuyển hóa "CAREME" của Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam nhằm củng cố và làm bền vững hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thông qua những giải pháp phát hiện bệnh sớm, cải thiện chuẩn chất lượng trong quản lý bệnh, giúp cải thiện kết quả lâm sàng và giảm gánh nặng y tế tại Việt Nam.

ha noi_kham sang loc 2 (Custom).jpg
Các bác sỹ Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam và các đơn vị đối tác tập trung vào huy động rộng rãi sự tham gia của cộng đồng, các đơn vị chuyên môn và các tổ chức để cùng nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số.

Tại chương trình, các y bác sỹ sẽ hỗ trợ nền tảng sàng lọc và khám bệnh, sàng lọc bệnh cho 1.000 người dân có nguy cơ bệnh lý về tim mạch và thận mạn tính, đồng thời hỗ trợ cài phần mềm chăm sóc sức khỏe, kiểm soát bệnh mạn tính cho hàng trăm người dân.

Dự kiến trong năm 2024, hàng trăm nghìn người dân sẽ được sàng lọc qua nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hơn 20.000 người bệnh sẽ được tư vấn thực hiện xét nghiệm eGFR/ACR, đánh giá bệnh thận mạn.

Dịp này, để động viên tinh thần, tiếp thêm nguồn lực cho gia đình những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính có hoàn cảnh khó khăn, Ban Tổ chức đã trao 10 suất quà (mỗi suất gồm quà tặng và 2 triệu đồng) cho gia đình các bệnh nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh thận mạn là một bệnh không lây nhiễm thường gây ra bởi đái tháo đường và tăng huyết áp, đồng thời là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Bệnh thận mạn đã gây ra 4,6% ca tử vong trên toàn cầu và là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 12 vào năm 2017.

Tại Việt Nam, có hơn 8,7 triệu người trưởng thành mắc bệnh thận mạn, chiếm 12,8% dân số. Việt Nam hiện có hơn 400 đơn vị chạy thận nhân tạo và cung cấp dịch vụ lọc máu cho khoảng 30.000 bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối mỗi năm, tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của bệnh nhân cần lọc máu trên cả nước.

Cùng với đó, chi phí kinh tế y tế liên quan đến điều trị bệnh thận mạn có thể lên đến hàng tỷ USD mỗi năm, chiếm 2,4-7,5% chi tiêu y tế hàng năm của quốc gia, trong đó chi phí chi trả cho chạy thận nhân tạo đặc biệt tăng cao.

Tại Việt Nam năm 2019, chi phí quản lý bệnh thận mạn cao hơn GDP bình quân đầu người, chi phí lọc máu cao gấp bốn lần so với chi phí điều trị bệnh thận mạn ở các giai đoạn sớm.

Việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh thận mạn cũng như làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận, điều trị thay thế thận sẽ đem đến đến những lợi ích đáng kể, lâu dài về kinh tế, đồng thời làm giảm gánh nặng cho ngành y tế./.

ha noi_kham sang loc 3 (Custom).jpg
Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy trao tặng quà cho gia đình những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục