Hon 2.300 con ho bi giet hai va mua ban trai phep trong 9 nam qua hinh anh 1Tình trạng tàn sát hổ đáng báo động trên thế giới. (Nguồn: waza.org)

Kể từ năm 2000 đến nay, hơn 2.300 con hổ thuộc các giống có nguy cơ tuyệt chủng đã bị giết hại và mua bán trái phép.

Đây là một phần nội dung báo cáo về tình trạng giết hại và mua bán hổ trên toàn cầu công bố ngày 20/8, qua hối thúc cộng đồng quốc tế có biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm bảo vệ loài động vật quý hiếm được xem như "chúa tể sơn lâm" này.

Trong báo cáo này, bà Kanitha Krishnasamy - trưởng đại diện của tổ chức bảo tồn động vật hoang dã Traffic tại khu vực Đông Nam Á và cũng là tác giả báo cáo, nêu bật tình trạng tàn sát hổ đáng báo động trên thế giới.

Cụ thể, năm 1900, ước tính trên thế giới có hơn 100.000 con hổ trong tự nhiên thì đến năm 2010, con số này chỉ còn lại 3.200. Tới nay, số lượng hổ trong tự nhiên có tăng, song cũng không vượt quá 3.900 con.

Theo bà Krishnasamy, những số liệu trên cho thấy dường như "chúng ta đang thua" trong cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã.

Báo cáo cho biết thêm từ năm 2000-2018, lực lượng chức năng đã tìm thấy 2.359 con hổ trong các vụ bắt giữ tội phạm buôn bán động vật hoang dã tại 32 nước này vùng lãnh thổ. Tài liệu này được chuẩn bị cho hội nghị các bên tham gia Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) sắp diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ)../.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)