Hơn 250 tàu chiến, tàu ngầm tham gia kỷ niệm Ngày Hải quân Nga

Lễ duyệt binh chính diễn ra tại St. Petersburg và cảng Kronstadt với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tư lệnh Hải quân Nga cùng 46 tàu và tàu ngầm, 41 máy bay và hơn 4.000 quân nhân.
Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân Nga. (Nguồn: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân Nga. (Nguồn: Sputnik)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 26/7, Liên bang Nga đã kỷ niệm Ngày Hải quân năm 2020 tại tất cả các căn cứ chính của các hạm đội và Biển Caspi.

Các cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Hải quân lần thứ 81 có sự tham gia của tổng cộng hơn 250 tàu chiến các loại, gần 80 máy bay, hơn 100 phương tiện khí tài quân sự và 15.000 quân nhân.

Lễ duyệt binh chính diễn ra tại thủ đô phương Bắc của nước Nga St. Petersburg và cảng Kronstadt với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov, cùng 46 tàu và tàu ngầm, 41 máy bay và hơn 4.000 quân nhân.

Trên sông Neva ở thành phố St. Petersburg, đội tàu diễu binh đi qua một đội hình tàu neo đậu dọc sông Neva.

[Tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga chuẩn bị thử nghiệm cấp nhà nước]

Trên boong một trong những tàu diễu binh là chiếc thuyền của Sa hoàng Piotr Đại đế. Con thuyền có từ thế kỷ 17 này này mỗi năm chỉ một lần, vào Ngày Hải quân, rời Bảo tàng Hải quân.

Lịch sử hạm đội Nga bắt đầu với con tàu hạng 4 Poltava, trang bị 54 pháo đóng năm 1712. Bản sao đứa con tinh thần của Piotr này được xếp đầu tiên trong đội hình neo đậu trên sông Neva.

Trong năm kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, trên boong các tàu đổ bộ diễu qua lễ đài còn có cả các khí cụ huyền thoại thời kỳ này như xe tăng T-34, dàn tên lửa Katyusha.

Trong số các tàu trong đội hình neo đậu trên sông Neva có tàu hộ vệ cỡ nhỏ trang bị tên lửa "Mytishchi," tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ “Serpukhov,” tàu hộ tống "Boyky," tàu khu trục chế tạo hàng loạt đầu tiên "Đô đốc Kasatonov," tàu ngầm diesel-điện đầu tiên thuộc Dự án 677 Lada mang tên "St. Petersburg."

Tham gia cuộc diễu binh biểu dương sức mạnh của Hải quân Nga còn có các trực thăng K-27M chống ngầm, trực thăng vận tải-chiến đấu K-29, tiêm kích Su-27, Su-30SM, Su-33, MiG-29, máy bay chống ngầm Tu-142 M3, Tu-142 MK, Il-38, cường kích Su-24, Su-25, kể cả sự tham gia lần đầu tiên của thủy phi cơ chống ngầm Be-200 Altair, và Be-12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục