Hợp tác với Ireland tạo các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao

Bộ trưởng Andrew Doyle khẳng định, Ireland sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam công nghệ và bí quyết tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, bền vững, có giá trị cao.
Hợp tác với Ireland tạo các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao ảnh 1Khách hàng lựa chọn thịt bò. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội thảo cấp cao với Quốc Vụ khanh về Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm giới thiệu công nghiệp thực phẩm Ireland với chủ đề “An toàn, đảm bảo, bền vững” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức chiều nay (5/9), tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm giới thiệu về nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm của Ireland tới cơ quan chủ chốt của Việt Nam, các công ty nhập khẩu thực phẩm, các nhà bán lẻ và cơ hội tiếp xúc với các nhà xuất khẩu thực phẩm của Ireland.

Phát biểu tại Hội thảo Quốc Vụ khanh-Bộ trưởng Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Cộng hòa Ireland ngài Andrew Doyle nhấn mạnh cam kết của Ireland đối với nông nghiệp bền vững và có trách nhiệm nhằm mang tới những sản phẩm thực phẩm tốt nhất của Ireland tới Việt Nam.

Bộ trưởng Andrew Doyle cũng khẳng định, Ireland sẵn sàng chia sẻ công nghệ và bí quyết tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, bền vững, có giá trị cao và mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hợp tác với Ireland tạo các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao ảnh 2Bộ trưởng Andrew Doyle khẳng định, Ireland sẵn sàng chia sẻ công nghệ và bí quyết tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, bền vững, có giá trị cao. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Bộ trưởng Andrew Doyle cũng bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm Việt Nam và cho rằng, đây cũng là một cơ hội hết nối quan trọng cho các công ty của Ireland và các nhà nhập khẩu của Việt Nam.

"Trong chuyến thăm này, Ireland sẽ chính thức gửi hồ sơ xin cấp phép cho sản phẩm thịt bò Ireland vào thị trường Việt Nam. Quá trình này bao gồm cung cấp một loạt thông tin liên quan đến hệ thống sản xuất thịt bò tại Ireland, hệ thống quản lý dịch bện và thú y,…." Bộ trưởng Andrew Doyle nói.

Tại phiên thảo luận chung, với đề tài “Ireland có gì cho Việt Nam” ông Uông Đình Hoàng, chuyên gia Vụ kinh tế nông nghiệp, (Bộ Kế hoạch Đầu tư) cũng cho rằng, Ireland là một trong những nơi hoạt động kinh doanh tốt nhất trên thế giới.

Đại diện Vụ kinh tế nông nghiệp Uông Đình Hoàng cho biếtIreland có nhiều thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp và có cơ chế quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm thông qua chương trình Bord Bia’s Origin Green.

Qua đó, ông Uông Đình Hoàng cũng nêu rõ, phía Việt Nam mong muốn phía Ireland hỗ trợ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp làm sao đạt được hiệu quả năng suất cao nhất đồng thời làm sao kết nối được doanh nghiệp Ireland và doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo rằng gia tăng thương hiệu, gia tăng giá trị sản phẩm từ phía Ireland.

Ngoài việc kết nối doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, phía Việt Nam cũng đặt vấn đề nhận được sự hỗ trợ của Ireland đối với việc xây dựng hệ thống pháp luật kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm soát vệ sinh thực phẩm hướng đến sản phẩm xanh và sạch.

Cuối chương trình đã diễn ra sự kiện kết nối “Hương vị Ireland.” Đây chính là cơ hội để các công ty xuất nhập khẩu thực phẩm hai nước gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm cũng như mở ra các cơ hội kinh doanh giữa Ireland và Việt Nam.

Quốc vụ Khanh Andrew Doyle dẫn đầu phái đoàn thương mại nông nghiệp thực phẩm tới Việt Nam từ ngày 5/9-7/9 nhằm tăng cường hợp tác giữa Ireland và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Mục đích của đoàn thương mại nông nghiệp đầu tiên này tới Việt Nam là nhằm tăng cường sự hiểu biết về Ireland tại Việt Nam, một thị trường đang phát triển năng động.

Trong giai đoạn 2010-2014 xuất khẩu thực phẩm của Ireland vào Việt Nam tăng 4 lần. Giá trị xuất khẩu chủ yếu là các sản phẩm từ sữa, bên cạnh đó là các mặt hàng thịt heo, đồ uống, hải sản và thực phẩm chế biến.

Đi cùng Quốc Vụ khanh Andrew Doyle có các quan chức cấp cao của Cơ quan xúc tiến thực phẩm Ireland, Cơ quan Xúc tiến Thương mại Ireland, Tổ chức hệ thống thực phẩm bền vững và hơn 20 doanh nghiệp trong ngành sữa và thịt đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư./.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục