Huawei bac bo tin nhan vien tung lam viec cho quan doi Trung Quoc hinh anh 1Một cửa hàng của Huawei ở Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Huawei không có bất kỳ dự án nào hợp tác và không làm riêng các sản phẩm cho quân đội Trung Quốc.

Người đứng đầu bộ phận pháp chế của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc đã có tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC ngày 27/6, sau khi Bloomberg đưa tin, dựa trên các tài liệu công khai, nhiều nhân viên của Huawei, đã từng hợp tác hoặc thậm chí làm việc trong nhiều bộ phận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) về nghiên cứu bao gồm cả trí tuệ nhân tạo và thông tin vô tuyến.

[Nhiều nhân viên Huawei từng làm việc với quân đội Trung Quốc]

"Theo như tôi biết, chúng tôi không có các dự án hợp tác quân sự vì chúng tôi là một công ty chuyên cung cấp các hệ thống thông tin liên lạc và các giải pháp (công nghệ thông tin và truyền thông) cho dân dụng," Song Liuping, trưởng bộ phận pháp chế của Huawei nói trong cuộc trả lời phỏng vấn.

"Chúng tôi không có dự án nào liên quan đến thể loại hợp tác quân sự. Chúng tôi cũng không làm riêng các sản phẩm hoặc giải pháp công nghệ cho quân đội," ông Liuping nói thêm.

Báo cáo của Bloomberg đã vạch ra ít nhất 10 sáng kiến trong 10 năm qua, trong đó nhân viên của Huawei bị cáo buộc đã làm việc với các đơn vị quân đội Trung Quốc. Phía Bloomberg cho biết thông tin được thu thập bằng cách xem xét các tài liệu nghiên cứu công khai có tác giả được xác định là nhân viên của Huawei.

Một phát ngôn viên của Huawei cho biết hãng này không thấy nhân viên nào xuất bản tài liệu nghiên cứu công khai nào về công ty. 

Phía Chính quyền Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Huawei có mối quan hệ thân thiết với Chính phủ và quân đội Trung Quốc; cho rằng các sản phẩm của hãng này tạo "cửa hậu" cho gián điệp Trung Quốc thực hiện hoạt động thu thập thông tin tình báo ở Mỹ và các nước phương Tây.

Cả Chính phủ Trung Quốc lẫn Huawei đã bác bỏ những cáo buộc này. 

Đầu năm nay, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố công ty này sẽ chống lại mọi yêu cầu từ Bắc Kinh về dữ liệu người dùng, nếu bị yêu cầu. "Ngay cả khi chúng tôi được yêu cầu, Huawei vẫn không cài đặt các 'cửa hậu.' Nếu một 'cửa hậu' duy nhất được tìm thấy ở một trong những quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, doanh số của chúng tôi sẽ bị thu hẹp trong tất cả các quốc gia khác," ông Nhậm nói./.

Việt Đức (Vietnam+)