Đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN khai mạc Hội chợ ẩm thực. (Ảnh: Ngọc Mai-Hồng Tâm/Vietnam+)

Ngày 7/11, Hội chợ ẩm thực ASEAN, được tổ chức tại một trong những khu chợ nông sản ngoài trời lớn nhất ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham dự.

Nổi bật trong Hội chợ là gian hàng giới thiệu nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Với cách bài trí bắt mắt và hương vị hấp dẫn của những món ăn Việt, khu vực này luôn thu hút đông khách tham quan là người nước ngoài.

Được bày bán ở đây là những món ăn Việt đã trở nên khá quen thuộc với người dân Séc nói riêng và người nước ngoài sinh sống tại Séc nói chung như nem rán, nem cuốn, bún chả, bánh gối…

Ông Lubos Stehuk, một nhà báo Séc tham dự hội chợ, vui vẻ cho biết ông rất thích món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở. Theo ông, các món ăn của Việt Nam rất ngon bởi sự kết hợp khéo léo và tinh tế giữa rau, thịt và các loại gia vị.

Ông Stehuk cũng bày tỏ vui mừng khi được biết những người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Séc và nhấn mạnh đó là những người hiền lành, cần cù, chịu khó và am hiểu về văn hóa Séc cũng như hội nhập tốt với xã hội Séc.

Hội chợ ẩm thực ASEAN là họat động thường niên do Ủy ban ASEAN tại Praha (gồm 5 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có cơ quan đại diện ngoại giao tại Cộng hòa Séc là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines) tổ chức nhằm mục đích quảng bá văn hóa ẩm thực các nước ASEAN tại châu Âu.

Đến với Hội chợ ẩm thực ASEAN năm nay, người dân Séc và khách du lịch nước ngoài có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc thông qua nghệ thuật ẩm thực cũng như thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn và đồ uống đặc trưng của các nước ASEAN tham gia hội chợ. 

Hội chợ cũng là dịp để người dân thuộc mọi sắc tộc gặp gỡ, giao lưu với nhau, qua đó giúp tăng cường tình hữu nghị và đoàn kết giữa các nước thành viên ASEAN nói riêng và giữa các nước ASEAN với Cộng hòa Séc nói chung.


Gian hàng Việt Nam hút khách tham quan. (Ảnh: Ngọc Mai-Hồng Tâm/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Phạm Ngọc Trâm, Chủ tịch Hội phu nhân, phu quân đoàn ngoại giao tại Cộng hòa Séc, đồng thời là người chịu trách nhiệm điều phối việc tổ chức Hội chợ ẩm thực ASEAN, cho biết: “Việc tham gia Hội chợ ẩm thực ASEAN là một trong những hoạt động giao lưu với người dân địa phương nhằm giới thiệu về các nước ASEAN cũng như để thúc đẩy mối quan hệ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN với Cộng hòa Séc. Đặc biệt ở hội chợ này, chúng tôi mang đến những món ăn rất đặc trưng của cả 5 nước ASEAN, trong đó có món nem rán và bún chả của Việt Nam, món tôm Yum Goong của Thái Lan… Đó đều là những món đặc sản của các nước ASEAN mà chúng tôi muốn giới thiệu đến công chúng Séc.”

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên, với diện tích rộng 4,5 triệu km2 và dân số khoảng 600 triệu người (nhiều hơn gần 150 triệu người so với dân số Liên minh châu Âu). Hiện tại chỉ có 5 nước thành viên ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines mở Đại sứ quán tại Cộng hòa Séc./.